Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Vai trò và lợi ích | sola.vn

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về công nghệ giọng nói Dolby Armos, công nghệ đang rất phổ biến trên hầu hết các smartphone hiện nay.

Giới thiệu về thương hiệu Dolby Digital

Dolby Digital là tên một công nghệ nén âm thanh do Dolby Labs phát triển. Ban đầu nó được đổi tên thành Dolby Stereo Digital vào năm 1994. Nếu không có Dolby TrueHD, chất lượng nén âm thanh rất kém. Ứng dụng thực tế đầu tiên của Dolby Digital là cung cấp âm thanh kỹ thuật số từ bản phim 35mm đến các rạp chiếu phim.

Công nghệ âm thanh Dolby hiện được sử dụng cho các ứng dụng khác như chương trình phát sóng truyền hình, đài vệ tinh, DVD, đĩa Blu-ray và trò chơi điện tử. Công nghệ âm thanh Dolby với các công nghệ tương tự còn được gọi là Dolby Digital, bao gồm Dolby Digital EX, Dolby Digital Live, Dolby Digital Plus, Dolby Digital Surround EX, Dolby Digital Recording, Dolby Digital Cinema, Dolby Digital Stereo Creator và Dolby Digital 5.1 Creator.

Công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Công nghệ âm thanh kỹ thuật số Dolby được sử dụng trên DVD và các phương tiện kỹ thuật số thuần túy khác, chẳng hạn như rạp chiếu phim chuyên nghiệp hoặc tại nhà. Ở định dạng này, âm thanh được truyền qua chuẩn AC-3 bit, kết nối với các luồng video và bit điều khiển khác để đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu.

READ  Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? | sola.vn

Hệ thống Âm thanh Dolby được sử dụng trong các ứng dụng hạn chế băng thông ngoài DVD-Video, chẳng hạn như truyền hình kỹ thuật số. Tiêu chuẩn AC-3 cho phép tốc độ mã hóa tối đa là 640 kbit / s. Các bản in phim 35mm sử dụng tốc độ cố định là 320 kbit / s, tương đương với gấp đôi tốc độ bit tối đa của 2 kênh MP3. DVD sử dụng Dobly Audio bị giới hạn ở 448 kbit / s.

Dolby Atmos 2 là gì?

Công nghệ âm thanh Dolby là một phần của nhóm các tổ chức tham gia phát triển AAC (Mã hóa âm thanh nâng cao), là một phần của Tiêu chuẩn MPEG và được coi là sự thay thế cho MP3. Các tiêu chuẩn âm thanh Dolby Digital Plus (DD-Plus) và TrueHD được hỗ trợ trên HD DVD, với codec bắt buộc và codec tùy chọn trên đĩa Blu-ray.

Xem thêm: Cháy tai nghe là gì và tại sao phải đốt tai nghe mới?

Công nghệ Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm thuộc Dolby Digital. Đây là tiêu chuẩn âm thanh vòm mới, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống rạp chiếu phim trên thế giới từ năm 2012. Để thực hiện Dolby Atmos, nhà quay phim phải đặt hàng trăm chiếc loa xung quanh rạp, để âm thanh chuyển động trong tai người dùng theo nhiều hướng và tạo ra hiệu ứng âm thanh rất chân thực.

Đến đây, hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao một số thiết bị âm thanh gia đình cũng hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos trong khi công nghệ này đòi hỏi sự kết hợp của hàng trăm loại loa khác nhau? Trên thực tế, Dolby Atmos trong các thiết bị âm thanh gia đình, hoặc một số điện thoại Samsung sử dụng phần mềm để mã hóa hiệu ứng âm thanh vòm thực, giúp trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với loa truyền thống, nhưng với Dolby Atmos thực trong rạp hát thì lại so về độ cứng.

READ  Loa du lịch Microlab M-300 giá rẻ tại Nguyễn Kim | sola.vn

dolby atmos trên điện thoại thông minh

Lợi ích của âm thanh Dolby Atmos là gì?

Tiêu chuẩn âm thanh Dolby Atmos thực sự có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp giải trí và đã thiết lập một tiêu chuẩn trên toàn thế giới để đảm bảo rằng mọi người đều có trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. Dưới đây là một số lợi ích chung mà Dolby Atmos mang lại:

  • Tiêu chuẩn quốc tế: Tất cả DVD và tất cả các chương trình phát sóng HD trên toàn thế giới đều sử dụng công nghệ âm thanh Dolby Digital (còn được gọi là AC-3) tại Hoa Kỳ nói riêng và quốc tế nói chung. Dolby Digital 5.1 được xây dựng dựa trên Dolby Digital Plus cung cấp tới 7.1 kênh thoại trên các thiết bị từ TV đến điện thoại di động.
  • Âm thanh đa kênh tiêu chuẩn 5.1: Với chuẩn 5.1 kênh chất lượng cao, công nghệ Dolby mang đến trải nghiệm giải trí tuyệt vời. Về cơ bản, nó mở rộng các kênh âm thanh nổi truyền thống từ trái sang phải để cung cấp trải nghiệm âm thanh vòm 360 độ.
  • Rạp chiếu phim, TV, DVD và các trò chơi cao cấp đều sử dụng Dolby: Công nghệ âm thanh Dolby không chỉ là một cuộc cách mạng trong rạp chiếu phim với sân khấu âm thanh thú vị và các bộ phim DVD chất lượng cao. Ngay cả hầu hết các trò chơi điện tử đều có hỗ trợ âm thanh xung quanh Dolby Digital.
  • Phiên bản âm thanh nổi tự động: Dolby Digital tự động cung cấp các phiên bản âm thanh nổi của các bài hát, phim, chương trình truyền hình yêu thích của bạn và các nội dung giải trí khác, cho phép bạn tận hưởng trải nghiệm âm thanh tuyệt vời trên mọi thiết bị mà không gây hại.
  • Tương thích với các công cụ trong tương lai: Khi các định dạng âm thanh mới như Dolby Digital Plus xuất hiện, các thiết bị đã hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ tương thích trong nhiều năm tới. Do đó, nếu bạn bỏ ra một số tiền lớn để duy trì một dàn âm thanh chất lượng cao thì càng nên sử dụng về sau.
READ  Loa Sony SRS - XB32 - Chính hãng giá rẻ | sola.vn

Xem thêm: Bảo vệ tai nghe là gì? Tìm ý nghĩa của sự phân tâm trong tai nghe

Lợi ích của công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Vai trò của kênh âm thanh 5.1 trong Dolby Atmos

Các kênh trong Bộ trộn âm thanh chuẩn Dolby Atmos Audio 5.1 phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Ba kênh phía trước (trái, giữa và phải, tương ứng) cung cấp hướng rõ ràng và vị trí chính xác của âm thanh màn hình. Các kênh song song song song (ngang trái và ngang trái) tạo cảm giác xung quanh khi người dùng ngồi bên trong 2 kênh âm thanh này.

Kênh hiệu ứng tần số thấp (LFE) mang lại hiệu ứng âm trầm sâu, mạnh mẽ mà bạn có thể cảm nhận được. Vì chỉ cần băng thông bằng 1/10 so với các kênh khác nên kênh LFE được gọi là kênh “.1”. Đó là lý do tại sao chúng tôi có âm thanh 5.1 trong công nghệ Dolby.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?  2

Xem thêm: DB là gì? Âm lượng tai nghe bao nhiêu dB là phù hợp?

Miền V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud