Có nên tắt tường lửa (Firewall) trên Windows 10 không? | sola.vn

Tường lửa của Windows 10 là gì?

Tường lửa Windows (Windows Firewall) là rào cản giữa mạng cục bộ (mạng cục bộ) và mạng khác (chẳng hạn như Internet) kiểm soát luồng dữ liệu ra vào của hai mạng này. Nếu tường lửa không tồn tại, luồng thông tin bên trong và bên ngoài mạng nội bộ sẽ không tuân theo bất kỳ quy định nào, và khi có tường lửa, tất cả thông tin ra vào đều được kiểm tra.

Tóm lại, tường lửa hoạt động như một trạm kiểm soát bảo mật để lọc và ngăn chặn luồng thông tin nguy hiểm đến máy tính và mạng nội bộ của bạn. Ngày nay, tất cả các máy tính cá nhân và công ty đều sử dụng tường lửa dù ở dạng phần cứng hay phần mềm.

Mỗi hệ điều hành Windows 10 cũng đi kèm với tường lửa riêng, Windows Defender.

Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows là gì?

Vai trò của Firewall với máy tính Windows

Như đã đề cập ở trên, tường lửa là một bộ lọc ngăn chặn các nội dung tải xuống độc hại hoặc giả mạo xâm nhập vào máy tính của bạn. Chúng sẽ chặn một số chương trình nhất định, không cho phép truy cập Internet nếu có dấu hiệu rủi ro cao. Trong bối cảnh hiện nay, máy tính nào cũng cần có tường lửa, và các bộ phận IT của mọi công ty, tổ chức phải luôn ưu tiên xây dựng và cài đặt tường lửa mạnh để duy trì hệ thống. An ninh mạng doanh nghiệp.

READ  Cách chia sẻ màn hình Zoom trên máy tính cực kỳ đơn giản | sola.vn

Ngay cả máy tính cá nhân cũng cần phải có tường lửa để ngăn chặn tin tặc, hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin cá nhân nhạy cảm.

Những người lính cứu hỏa bảo vệ chống lại những mối đe dọa nào?

  • Truy cập / xâm nhập cửa sau: Cửa hậu / Backdoor đề cập đến bất kỳ lỗ hổng hoặc lỗi bảo mật nào mà khi được phát hiện sẽ cung cấp quyền kiểm soát trái phép đối với các ứng dụng. Thậm chí tất cả các hệ điều hành như Windows đều có lỗ hổng và các hacker có kinh nghiệm sẽ biết cách tận dụng nó.
  • Bắt cóc xâm nhập từ xa / Tấn công xâm nhập từ xa: Máy tính để bàn sẽ cho phép bạn kết nối và điều khiển máy tính từ xa từ bất kỳ đâu trên Internet. Tuy nhiên, tin tặc có thể hack thông tin đăng nhập của bạn, giành quyền truy cập vào thiết bị của bạn và đánh cắp tệp.
  • Lạm dụng Email / Lạm dụng Email: Đây là kiểu tấn công nhắm vào các cá nhân, do đó kẻ tấn công sẽ gửi hàng nghìn email để lấp đầy hộp thư của nạn nhân. Email rác rất phổ biến nên sẽ giảm được nạn nhân, nhưng với lượng thư rác này, ngoài việc gây ra sự cố, nó còn chứa những loại virus nguy hiểm cho máy tính, và có thể được kích hoạt khi nạn nhân click vào email.
  • Định tuyến nguồn / chụp bộ định tuyến: Khi các gói dữ liệu được truyền qua mạng trực tuyến, chúng thường đi qua nhiều bộ định tuyến trước khi đến đích. Một số tin tặc lợi dụng hệ thống này bằng cách tạo ra các gói dữ liệu độc hại kết hợp với các gói dữ liệu thực để làm cho chúng trông giống như được gửi từ một nguồn đáng tin cậy. Nhiều nhân viên cứu hỏa đã mất kiểm soát nguồn vì lý do này.
READ  Chuột không dây Logitech M221 | sola.vn

Vai trò của chữa cháy

Ưu điểm và nhược điểm của tường lửa

Lợi nhuận

  • Tường lửa sẽ xác minh nguồn của mọi tệp trực tuyến mà bạn bắt đầu. Nếu nguồn của tập tin này có dấu hiệu không an toàn, những thông tin nhạy cảm sẽ bị tường lửa kiểm soát ngay lập tức.
  • Nhân viên cứu hỏa sẽ luôn thông báo gói tin nào đang bị chặn. Bằng cách đó, bạn sẽ biết khi có điều gì đó không ổn.
  • Một số tường lửa cũng có một số tính năng bổ sung để chống lại tin tặc.

Ưu điểm và nhược điểm của tường lửa

Khuyết điểm

Tường lửa hoạt động như một trạm kiểm soát, vì vậy tất nhiên sẽ có lúc nó đưa ra những cảnh báo sai. Đối với những ai sử dụng phần mềm crack, giả lập hay game thì thường sẽ bị tường lửa chặn và không mở được file tải về, mặc dù người dùng biết chắc rằng những file này an toàn.

Ngoài ra, tường lửa còn có một số chức năng tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính.

Tôi có nên đóng Tường lửa trong Windows 10 không?

Câu trả lời là không. Tường lửa là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo vệ máy tính của bạn và việc ngăn chặn chúng có thể khiến bạn có nguy cơ mất dữ liệu và hư hỏng máy tính nghiêm trọng.

Bạn có thể vô hiệu hóa Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows, nhưng điều này chỉ xảy ra nếu bạn đã cài đặt một tường lửa đủ an toàn khác, chẳng hạn như BitDefender Internet Security hoặc Avera Internet Security. Luôn bật ít nhất một tường lửa trên máy tính của bạn.

READ  Top 5 bẫy chuột thông minh tốt nhất 2022 | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud