Chất chống oxy hóa là gì? Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa dễ bổ sung | sola.vn

1. Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là một hợp chất có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Đặc biệt, quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học thường tạo ra các gốc tự do, làm tổn thương tế bào động vật, gây ra stress oxy hóa cũng như một số bệnh mãn tính khác. Đồng thời, chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Tính chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể được hòa tan trong nước hoặc dầu:

  • Nếu hòa tan trong nước, chất chống oxy hóa sẽ phản ứng với chất oxy hóa trong tế bào chất (là lõi của tế bào) và trong huyết tương.
  • Nếu hòa tan trong chất béo (lipid), chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ màng tế bào khỏi quá trình peroxy hóa lipid.

Có lẽ đây là lý do tại sao chất chống oxy hóa được tìm thấy ở các nồng độ khác nhau trong dịch cơ thể và mô. Ví dụ, chất chống oxy hóa glutathione hoặc ubiquinone chủ yếu hiện diện trong tế bào, trong khi axit uric chống oxy hóa được phân bổ đều khắp cơ thể.

Hoạt động chống oxy hóa phụ thuộc vào nồng độ cũng như sự tương tác của nó với các hệ thống enzyme chống oxy hóa khác trong cơ thể.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa cũng có thể hoạt động như chất khử khi tiếp xúc với một số kim loại (hoạt động như chất xúc tác), chẳng hạn như sắt hoặc đồng, làm tăng ứng suất oxy hóa. Ví dụ, chất chống oxy hóa axit uric có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Tính chất chống oxy hóa

Sử dụng chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa không chỉ có lợi cho sức khỏe từ việc tiêu thụ thực phẩm, mà chúng còn được sử dụng theo hai cách:

  • Thực phẩm và đồ dùng: Được sử dụng như một chất phụ gia – chất bảo quản, chẳng hạn như axit ascorbic chống oxy hóa tự nhiên (AA, E300) và tocopherols (E306), hoặc chất chống oxy hóa tổng hợp butyl hydroxyansol (BHA, E320) và propyl gilt (PG, E310). Ví dụ, mỹ phẩm gốc dầu (son môi, kem dưỡng ẩm) thường được tăng cường chất chống oxy hóa để ngăn chặn tạp chất (do phản ứng oxy hóa).
  • Sản phẩm công nghiệp: Là chất ổn định trong một số vật liệu nhất định (như cao su, chất dẻo) ngăn chặn sự phá hủy các sản phẩm làm từ vật liệu đó, hoặc chuyển hóa thành dầu mỡ trong các vật liệu (như xăng, dầu hỏa, v.v.), dầu hỏa) Ngăn chặn sự hình thành chất dự trữ trong. Động cơ
READ  Mách bạn cách nấu canh bí đao nhồi thịt thơm lừng, ngọt nước đầy dinh dưỡng | sola.vn

Sử dụng chất chống oxy hóa

2. Chất chống oxy hóa bao gồm những loại nào?

Ngày nay, có hàng trăm chất chống oxy hóa, đóng những vai trò khác nhau và có thể tương tác với nhau để mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và có những tác dụng hữu ích trong các ứng dụng khác của cuộc sống.

Một số lợi ích sức khỏe chống oxy hóa của thực phẩm là:

Vitamin C.: Còn được gọi là axit ascorbic, prokolgin cần thiết để chuyển đổi thành collagen khi proline dư thừa có thể oxy hóa thành hydroxyaproline. Ngoài ra, nó còn là chất nền cho enzyme oxy hóa khử ascorbate peroxidase, có thể chống lại stress cho cây trồng. Vitamin C được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Vitamin E.: Dung dịch chất béo là một loại vitamin, trong đó vitamin E ở dạng alpha-tocopherol sẽ có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh, vì nó có thể tiêu diệt các chất trung gian gây ra sự xuất hiện của các gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Vitamin E được tìm thấy chủ yếu trong các loại hạt, dầu thực vật và các loại rau lá xanh.

Vitamin A.Một số thuốc nhuộm thực vật có hoạt tính chống oxy hóa như beta carotene, alpha carotene và beta cryptoxantin được chuyển hóa thành vitamin A sau khi được cơ thể hấp thụ. Vitamin A cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào ở tim, phổi, thận và nhiều cơ quan khác. Loại vitamin này thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, trứng và gan.

READ  Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì? Cách chưng mâm ngũ quả miền Nam | sola.vn

Chất chống oxy hóa là gì?

Beta caroten: Màu sắc của thực vật được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả có màu đỏ cam hoặc sáng (màu nóng). Nó có thể được chuyển đổi một phần thành vitamin A lành mạnh với nhiều công dụng khác để phòng chống ung thư.

Lycopene: Màu thực vật chủ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng. Hợp chất này có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm tổn thương da dưới tác động của tia UV và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Zeaxanthin và Lutein: Thường có hai hợp chất chống oxy hóa luôn đi kèm với nhau, thuộc nhóm carotenoids, vì vậy nó chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhiều màu sắc như rau xanh, đu đủ, cam và ngô. Chúng giúp xây dựng cấu trúc tế bào, cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Selen: Hoạt động giống như lưu huỳnh, rất cần thiết cho các chức năng của tế bào. Selen được tìm thấy chủ yếu trong các loại hạt, ngũ cốc, trứng và pho mát.

Mangan: Đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các peroxit tự do.

Không chỉ vậy, một số hợp chất thực vật khác cũng là chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, flavonoid, phytoestrogen và catechin.

Các nhóm chất chống oxy hóa phổ biến

3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:

Sô cô la

Socola được làm từ bột cacao và bơ cacao, với tỷ lệ đường và sữa phù hợp để tạo độ ngọt vừa phải. Do đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong sô cô la rất đa dạng, bao gồm một số thành phần nhất định như flavonols, polyphenol và catechin.

Sô cô la cung cấp chất chống oxy hóa

Dâu tằm

Việt quất là một loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như cải thiện tuổi tác, ngăn ngừa bệnh tim và ngăn ngừa ung thư. Đặc trưng nhất là thành phần phenol có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh cũng như cải thiện trí nhớ.

READ  Tổng hợp 14 cách nấu cháo cá thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình | sola.vn

Dâu tằm

Quả mọng

Dâu tây chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, đặc biệt là hàm lượng ellagtannin và axit ellagic trong dâu tây cao gấp 11 lần so với các loại trái cây khác. Hai hợp chất này có khả năng ức chế hoạt động của các gốc tự do nên kìm hãm quá trình lão hóa.

Quả mọng

Ji Geo

Goji berry là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và thậm chí là một phương thuốc tại nhà. Nó có vị ngọt mát tuyệt vời, đặc biệt cung cấp chất chống oxy hóa đáng kể, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ji Geo

Chung

Chuối là một loại rau nổi tiếng với công dụng làm đẹp da và giảm cân cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác. Trong chuối có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như long não và flavonoid quercetin có tác dụng chống viêm, giảm sưng tấy và chống tăng huyết áp.

    Cung cấp chất chống oxy hóa

Kebab tím

Thịt nướng tím không chỉ đẹp, có vị ngọt đặc trưng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là các chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid và flavonoid, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư.

Kebab tím

Đậu

Đậu cũng nằm trong danh sách những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Hương vị của dầu đậu khiến món ăn này trở nên rất đặc biệt, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Ví dụ, đậu Hà Lan chứa saponin có hoạt tính chống oxy hóa, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Đậu

Rau bina

Cải bó xôi rất tốt cho thực đơn giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể, giàu beta carotene chống oxy hóa trong đó có phòng chống ung thư, ngăn cản quá trình oxy hóa các chất trong, cholesterol có hại cho tim mạch.

Rau bina

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về chất chống oxy hóa là gì? Dễ dàng bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để có sức khỏe tốt!

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, chẳng hạn như Wikipedia.

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập; Xuất bản 25/12/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud