Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh | sola.vn

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết nhất trong mỗi gia đình để bảo quản thực phẩm lâu hỏng. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu về thiết kế và nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh nhé!

Cấu trúc cơ bản của tủ lạnh

Một chiếc tủ lạnh thông thường bao gồm 4 thiết bị chính: dàn ngưng tụ, máy nén (block), dàn lạnh (gas), dàn bay hơi.

– Tụ điện:

Nó là thiết bị trao đổi nhiệt giữa tủ lạnh làm nóng (gas tủ lạnh) và môi chất làm lạnh (nước hoặc không khí). Dàn ngưng thực hiện chức năng chính là giải phóng nhiệt vào môi trường sưởi tủ lạnh dàn ngưng. Vật liệu làm bình ngưng thường làm bằng sắt, đồng và có tản nhiệt.

Thông thường một bình ngưng được lắp đặt, một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu phun của máy nén, đầu kia (bên ngoài chất lỏng) được nối với quạt gió lọc trước khi nó được nối với ống mao dẫn.

Cau-Tao-Va-Nguyen-lat-Dong-Cua-Tu-Lanh

Máy nén (block) là một trong những thiết bị cần thiết cho điện lạnh

– Máy nén (khối):

Tủ lạnh thường được trang bị một hoặc hai máy nén piston, sử dụng cơ cấu tay quay để quay piston theo chuyển động tịnh tiến.

Máy nén (block) sẽ hút toàn bộ hơi nước đá tạo ra trong dàn bay hơi, đồng thời duy trì áp suất cần thiết để bay hơi ở nhiệt độ thấp. Và chức năng chính khác là đẩy hơi từ áp suất của cục nóng lên áp suất của dàn ngưng và đẩy về dàn ngưng.

READ  Top 7 Tủ Lạnh Mini 2 Cửa Giá Rẻ, Tiết Kiệm Điện | sola.vn

Tủ lạnh (gas):

Là một chất lỏng không ổn định được đặt trong tủ lạnh để tạo ra nhiệt lạnh. Hầu hết các cài đặt kỹ thuật sử dụng amoniac tinh khiết làm tủ lạnh. Nhiệt độ bay hơi của tủ lạnh là khoảng -27 ° C (khoảng -32 ° C).

– Thiết bị bay hơi:

Thiết bị bay hơi trong tủ lạnh là một thiết bị trao đổi nhiệt đóng vai trò là môi chất giữa một bên là tủ lạnh và để làm lạnh ở bên kia. Dàn bay hơi có nhiệm vụ thu nhiệt từ môi trường nước đá để đưa vào tủ lạnh đun sôi ở nhiệt độ thấp. Bộ phận này được lắp đặt trong hệ thống tủ lạnh phía sau ống mao dẫn hoặc van tiết lưu phía trước máy nén.

Cau-Tao-Va-Nguyen-lat-Dong-Cua-Tu-Lanh

4 bước cơ bản để làm lạnh

Nguyên lý của công việc làm lạnh

Tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Tủ lạnh có cơ chế hoạt động rất phức tạp, với các bộ phận cấu thành khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn làm lạnh.

Nguyên lý hoạt động của điện lạnh trải qua 4 giai đoạn:

Bước 1: Nạp gas (tủ lạnh) vào máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén (vị trí số 4 trong sơ đồ) dùng để điều áp tủ lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này tủ lạnh ở trạng thái hết gas.

Bước 2: Trên thiết bị bên ngoài (1):

READ  Tủ lạnh LG GN-D315BL - 315 Lít Linear Inverter | sola.vn

Sau khi qua máy nén, tủ lạnh được chuyển sang dàn nóng (1 vị trí theo sơ đồ), tại đây môi chất được làm lạnh bằng không khí ở áp suất và nhiệt độ cao và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Đồng thời, đây là nơi diễn ra quá trình đốt nóng nước ngưng nên khi sờ vào thành tủ nơi đặt dàn ngưng tụ sẽ cảm nhận được hơi nóng.

Bước 3: Mở rộng (2):

Sau đó, chất lỏng đi qua thiết bị giãn nở ở áp suất cao (ví dụ: vị trí số 3) (van tiết lưu) Dưới tác động của van tiết lưu, tủ lạnh chuyển từ áp suất cao và nhiệt độ thấp sang áp suất cao. Để áp suất thấp và nhiệt độ thấp. .

Bước 4: Xông hơi dàn lạnh (3):

Tại đây, tủ lạnh nhận nhiệt ấm từ không khí trong tủ lạnh để bay hơi, trong quá trình bay hơi tủ lạnh sẽ thu nhiệt từ không khí trong tủ lạnh và làm mát môi trường trong tủ lạnh. Sau khi bay hơi, gas (gas) tủ lạnh sẽ quay trở lại máy nén để tiếp tục chu trình mới.

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-tuline

Hệ thống làm mát Tủ lạnh Hitachi Inverter 339 Lít r-fg450pgv8 (gbk)

Điện Máy Chợ Lớn giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu và loại tủ lạnh khác nhau, và quy trình vận hành này có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm một số công nghệ và tính năng cho thiết bị. Nếu bạn muốn mua tủ lạnh chất lượng cao với giá cực hợp lý, hãy đến với Điện Máy Chợ Lớn hoặc đặt hàng trực tuyến tại https://dienmaycholon.vn/ để nhận được những khuyến mãi và quà tặng hấp dẫn.

READ  Tủ lạnh Beko Inverter 340 lít RDNT371E50VZK giá tốt, có trả góp | sola.vn

#DMCL