Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh có thể bạn chưa biết | sola.vn

Tủ lạnh là một công cụ cần thiết để bảo quản thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho tủ lạnh nhé!

Đầu tiênCấu trúc cơ bản của tủ lạnh

một. Tụ điện:

Bộ trao đổi nhiệt giữa một bên là tủ lạnh sưởi ấm và một bên là môi chất làm mát (nước hoặc không khí).

Chức năng của bình ngưng là thải nhiệt của bình ngưng ra môi trường.

Vì vậy nó được lắp đặt: một đầu (đầu vào) được lắp cho khí thải của máy nén, đầu kia (đầu ra chất lỏng) được lắp với quạt gió lọc trước khi kết nối với ống mao dẫn.

Bình ngưng thường làm bằng sắt, đồng và có tản nhiệt.

Tủ lạnh thế hệ mới 2 dàn lạnh, 2 quạt

B. Máy nén (khối):

Chủ yếu là máy nén một hoặc hai piston, sử dụng cơ cấu tay quay quay chuyển động quay để thay đổi chuyển động tịnh tiến của piston.

Máy nén

Chức năng của máy nén là: làm bay hơi toàn bộ môi chất lạnh sinh ra trong dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho quá trình bay hơi ở nhiệt độ thấp và điều áp dàn ngưng từ áp suất hơi sang áp suất ngưng tụ.

READ  Tủ lạnh 3 cánh Inverter 584 Lít HITACHI R-FM800GPGV2 (GBK) giá chuẩn rẻ | sola.vn

C. Tủ lạnh (gas):

Là một chất lỏng không ổn định được đặt trong tủ lạnh để tạo ra nhiệt lạnh. Hầu hết các cài đặt kỹ thuật sử dụng amoniac tinh khiết làm tủ lạnh. Nhiệt độ bay hơi là -27 ° C (khoảng -32 ° C).

Gas tủ lạnh

d. Thiết bị bay hơi:

Nó là một thiết bị trao đổi nhiệt, một mặt là phương tiện để làm lạnh và mặt khác làm mát. Chức năng của lò sưởi là thu nhiệt lạnh của môi trường xung quanh để làm nóng tủ lạnh đến nhiệt độ thấp. Bộ phận này được lắp đặt trong hệ thống tủ lạnh sau ống mao dẫn hoặc van tiết lưu trước máy nén.

2Nguyên lý của công việc làm lạnh

Tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cơ chế làm lạnh tương đối phức tạp, với các bộ phận cấu thành khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn làm lạnh.

Tủ lạnh hitachi

Nguyên lý hoạt động của điện lạnh trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Nạp gas (tủ lạnh) vào máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén (4) dùng để điều áp tủ lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này tủ lạnh ở trạng thái hết gas.

Bước 2: Trên thiết bị bên ngoài (1):

Sau khi đi qua máy nén, tủ lạnh được chuyển sang dàn nóng tại đây có áp suất cao và nhiệt độ cao tủ lạnh được làm lạnh bằng không khí và ngưng tụ ở dạng lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình làm nóng dàn ngưng nên khi sờ vào thành tủ nơi đặt dàn ngưng sẽ cảm nhận được hơi nóng.

READ  Tủ lạnh Beko RS9050P giá rẻ, có trả góp | sola.vn

Nguyên lý của công việc làm lạnh

Bước 3: Mở rộng (2):

Sau đó, chất lỏng áp suất cao đi qua thiết bị giãn nở (3) (van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu lạnh để chuyển từ áp suất cao và nhiệt độ thấp sang áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 4: Xông hơi dàn lạnh (3):

Tại đây, tủ lạnh nhận nhiệt ấm từ không khí trong tủ lạnh để bay hơi, trong quá trình bay hơi tủ lạnh sẽ thu nhiệt từ không khí trong tủ lạnh và làm mát môi trường trong tủ lạnh. Sau khi bay hơi, gas (gas) tủ lạnh sẽ quay trở lại máy nén để tiếp tục chu trình mới.

Tủ lạnh panasonic

3Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh:

Ghi nhớ khi sử dụng tủ lạnh

  • Nên kê tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm để đảm bảo luồng gió làm mát dàn lạnh.
  • Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, mỗi tuần một lần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần để ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Bắt đầu bằng cách xoay núm từ vị trí (BẬT) hoặc (TẮT) để làm tan hoặc mở tủ lạnh. Lấy hết thực phẩm và giá để trong tủ. Mở cửa ngăn đá để làm đông đá trong tủ lạnh (không dùng dao, vật cứng rửa đá trong ngăn đá), sau đó dùng khăn mềm lau khô.
  • Khi vệ sinh tủ lạnh, cần lưu ý tránh để nước đọng lại dưới tủ lạnh. Bạn cần cho thức ăn trở lại tủ lạnh và lại cho vào bên trong.
  • Khoảng một tháng một lần, để tủ lạnh bật núm điều chỉnh (bộ điều chỉnh nhiệt) (bật) hoặc (tắt) trong 30 phút, sau đó để tủ lạnh chạy bình thường.
  • Không nên cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh vì trong tủ cần có đủ không gian để không khí lưu thông tốt.
  • Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu hơn mức cần thiết. Làm như vậy sẽ tiêu tốn một lượng điện. Ngoài ra, không nên đậy kín các ngăn để thực phẩm trong tủ lạnh.
  • Không nên để thức ăn còn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
  • Khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động và phát ra tiếng kêu, rất có thể các vít của dàn lạnh bị hở. Để mở và thêm miếng đệm cao su, hãy nhấp vào.
  • Bạn phải rửa sạch đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ lạnh. Thực phẩm có mùi thơm hoặc mặn đặc biệt nên được đặt trong túi hoặc hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh để ngăn mùi lan tỏa, bay hơi muối và nhiễm bẩn trong tủ lạnh.
  • Khi tủ lạnh không lạnh có thể do trong tủ có quá nhiều thực phẩm hoặc núm công tắc (rơ le) không phù hợp. Nếu bạn ăn một cái gì đó, hãy vặn núm công tắc sang nhiệt lạnh. Kiểm tra lại sau khi điều chỉnh.
READ  Có Nên Mua Tủ Lạnh Sharp Không? TOP 5 Sản Phẩm Chất Lượng | sola.vn

Hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud