Cách sửa lỗi cài đặt UEFI Firmware Settings thiếu trên Windows 10 | sola.vn

UEFI BIOS là phần mềm chuyên dụng kết nối phần cứng máy tính với hệ điều hành (OS). Đây là chương trình chạy đầu tiên, khi bật máy tính lên sẽ thấy máy tính có phần cứng gì, “đánh thức” các thành phần đó và trình lên hệ điều hành.

Cách khắc phục lỗi cài đặt firmware UEFI bị thiếu trong Windows 10

Khi bạn mở menu UEFI BIOS, nếu bạn không thể truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI, điều này có thể ngăn bạn giải quyết một số sự cố với hệ thống của mình. Nếu máy tính của bạn bị mất các cài đặt này, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của FPTShop để khôi phục lại.

Tại sao cài đặt chương trình cơ sở UEFI bị thiếu?

Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính của bạn, bạn có thể truy cập cài đặt BIOS UEFI theo nhiều cách khác nhau. Nếu không tìm thấy cài đặt chương trình cơ sở UEFI trong menu BIOS, thì đây là một số nguyên nhân phổ biến của sự cố này:

  • Bo mạch chủ không hỗ trợ UEFI.
  • Tính năng Bắt đầu nhanh vô hiệu hóa quyền truy cập vào menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.
  • Windows 10 được cài đặt ở chế độ kế thừa.

Vì những lý do trên, đây là một số giải pháp mà bạn có thể thử để khắc phục lỗi không nhìn thấy cài đặt firmware UEFI trong menu BIOS.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI không

Trước khi tiếp tục các giải pháp khắc phục sự cố khác, điều quan trọng là phải kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ UEFI hay không. Nếu máy tính của bạn đã cũ, có thể cài đặt firmware UEFI sẽ không được cài đặt. Phương pháp kiểm tra như sau:

READ  Chia sẻ các phần mềm chèn chữ vào ảnh trên máy tính hiện nay | sola.vn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Giá rẻ Để mở hộp thoại Run Command. Nhập khẩu msinfo32 Trong hộp trống và nhấn đăng nhập.

Bước 2: Trong cửa sổ Thông tin hệ thống Để hiển thị, bấm để chọn một mục Tóm tắt hệ thống Trong khung bên trái.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI không

Bước 3: Ở bên phải, hạ mục xuống Tình trạng BIOS. Nếu đây là một lựa chọn UEFI Sau đó chúng ta chuyển sang bước tiếp theo.

Nhưng nếu nó là một lựa chọn Di sản Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không thể truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Bắt đầu nhanh

Chức năng khởi động nhanh cho phép máy tính khởi động nhanh hơn. Khi được kích hoạt, tính năng này có thể giảm độ trễ trong việc tải các tùy chọn nhất định từ menu BIOS của UEFI.

Điều này có thể ngăn bạn truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Chỉ cần tắt tính năng khởi động nhanh trên hệ thống là có thể giải quyết được vấn đề của bạn.

Bước 1: Nhấp chuột trái vào menu Khởi đầu Và chọn biểu tượng Quyền lực.

Bước 2: . Giữ chìa khóa Sự thay đổi Và sau đó chọn Khóa Từ các tùy chọn nguồn.

Bắt đầu nhanh

Điều này sẽ rời khỏi tính năng Bắt đầu nhanh Tắt hoàn toàn Windows 10 và PC.

Bước 3: Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím chuyên dụng để truy cập cài đặt BIOS. Mỗi hãng sản xuất khác nhau thì phím dành riêng để truy cập BIOS sẽ khác nhau, đó có thể là phím Esc, Del, F2, F1, F4, F8, F10 hoặc F12.

Nếu điều này khắc phục được sự cố, điều đó có nghĩa là đó là nguyên nhân gốc rễ và bạn có thể vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng khởi động nhanh để truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Nhưng hãy nhớ rằng điều này có nghĩa là Windows 10 sẽ mất ít thời gian hơn để khởi động.

READ  Hướng dẫn tải, cài đặt Windows 11 phiên bản Beta Channel mới nhất | sola.vn

Tạo lối tắt để khởi động từ cài đặt chương trình cơ sở UEFI

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là tạo lối tắt cài đặt chương trình cơ sở UEFI từ khởi động để buộc máy tính khởi động trực tiếp vào menu cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Làm như sau:

Bước 1: Nhấp chuột trái và chọn bất kỳ không gian nào trên màn hình Mới> Phím tắt.

Bước 2: Trên màn hình tiếp theo, hãy nhập Đóng / r / fw Trong hộp trống và sau đó nhấn Kế tiếp.

Tạo lối tắt để khởi động từ cài đặt chương trình cơ sở UEFI (1)

Bước 3: Nhập tên phù hợp cho phím tắt để tạo và sau đó nhấn nút kết thúc.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào lối tắt bạn đã tạo và chọn Tính chấtSau đó nhấn nút Trình độ cao.

Tạo lối tắt để khởi động từ cài đặt chương trình cơ sở UEFI (2)

Bước 5: Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn tùy chọn Tiếp tục với tư cách Người quản lý> OK.

Bước 6: Cuối cùng bấm nút Áp dụng> OK Để thực hiện những thay đổi này.

Vì vậy, khi bạn nhấp đúp vào phím tắt này, máy tính sẽ khởi động lại và truy cập trực tiếp menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Chuyển đổi BIOS từ kế thừa sang UEFI

Tùy thuộc vào đặc điểm của máy tính cũng như “thời gian sử dụng”, có thể máy tính của bạn sử dụng bản ghi khởi động chính ổ cứng tiêu chuẩn (MBR) hoặc Bảng phân vùng GUID (GPT). Ngay cả khi bo mạch chủ hỗ trợ tính năng UEFI, không thể truy cập cài đặt phần sụn UEFI nếu ổ cứng sử dụng chuẩn MBR.

Trong trường hợp này, bạn cần thay đổi BIOS từ kế thừa sang UEFI bằng cách thay đổi ổ đĩa từ MBR sang chuẩn GPT. Nhưng trước khi thực hiện, bạn cần sao lưu hệ thống hoặc tạo tệp ảnh hệ thống vì có khả năng dữ liệu có thể bị mất trong quá trình hoạt động.

READ  3 cách xem lịch sử máy tính Windows 10 cực hay bạn nên thử ngay | sola.vn

Nếu bạn quyết định rằng ổ cứng sử dụng chuẩn MBR và hệ thống có thể khởi động từ UEFI, bạn có thể tiếp tục chuyển đổi ổ sang chuẩn GPT. Nếu bạn không biết ổ cứng của mình đang sử dụng chuẩn MBR hay GPT, bạn có thể kiểm tra.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Giá rẻ Để mở hộp thoại Chạy.

Bước 2: Nhập khẩu diskmgmt.msc Trong hộp trống và nhấn đăng nhập.

Bước 3: Trong cửa sổ Quản lý đĩaClick chuột phải Đĩa 0 (Hoặc tách ổ cài đặt Windows) và chọn Tính chất.

Chuyển đổi BIOS từ kế thừa sang UEFI

Bước 4: Từ cửa sổ Tính chấtChọn thẻ Tập. Dưới khung Thông tin đĩaTìm tùy chọn Phong cách phân phối Điều này sẽ chỉ định xem ổ cứng là MBR hay GPT. Nếu ổ cứng đã có bảng phân vùng GUID (GPT) thì không cần tiếp tục trao đổi.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Giải pháp cuối cùng là đặt lại cài đặt CMOS từ bo mạch chủ của máy tính. Điều này sẽ giúp máy tính trở lại cài đặt BIOS mặc định của nó. Làm như sau:

Bước 1: Tắt máy tính và rút nguồn điện.

Bước 2: Tháo nắp máy tính (nếu là máy tính xách tay, hãy tháo nắp bên dưới), tìm pin CMOS và tháo pin CMOS ra khỏi khe cắm. Chờ khoảng 15 giây, sau đó cài đặt nó.

Bước 3: Che máy tính và bật nguồn.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Ngoài ra trên bo mạch chủ cao cấp, bạn sẽ tìm thấy các nút chuyên dụng để đặt lại cài đặt CMOS. Nó có thể được gắn nhãn là “CMOS”, “CMOS_SW” hoặc tương tự. Để đặt lại cài đặt CMOS, chỉ cần nhấn và giữ nút trong vài giây.

Như vậy qua hướng dẫn trên của FPTShop, bạn đã biết cách khắc phục lỗi thiếu trong cài đặt firmware UEFI trên Windows 10. Cấu hình này sẽ rất hữu ích khi giải quyết các vấn đề hệ thống khác nhau trong Windows 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud