Cách sử dụng DiskPart sửa lỗi ổ cứng trên Windows 10 | sola.vn

Việc lái xe bị hỏng hóc do vấn đề logic hoặc vật lý là điều thường thấy trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không có cách nào rõ ràng để biết khi nào hoặc làm thế nào một ổ đĩa sẽ bị lỗi. Nhưng nếu vấn đề hỏng ổ cứng là do logic, bạn có thể thử sử dụng Disk Part để kiểm tra và giải quyết.

Nếu DiskPart không thể sửa nó, giải pháp thứ hai sẽ mang nó đến cửa hàng. Nhưng trước hết hãy cùng FPTShop tìm hiểu về phần đĩa và cách sử dụng.

DiskPart là gì?

DiskPart là một tiện ích dòng lệnh mà Microsoft đã chạy trên Windows một thời gian. Tính năng này cho phép bạn xóa dữ liệu khỏi ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài, định dạng lại ổ đĩa với hệ thống định dạng mới và tạo phân vùng hoặc ổ đĩa mới từ ổ cứng hiện có.

Vì DiskPart là một công cụ dòng lệnh nên để sử dụng nó, bạn cần biết một số lệnh để sử dụng.

Cách định dạng ổ đĩa bằng cách sử dụng phần đĩa

Mặc dù các vấn đề vật lý không bao giờ có thể được giải quyết bằng các công cụ phần mềm, nhưng bạn có thể giải quyết các vấn đề logic bằng cách cải tổ ổ cứng.

READ  [Review] Top 8 chuột máy tính tốt nhất bạn không nên bỏ qua | sola.vn

Định dạng lại ổ đĩa sẽ bao gồm xóa ổ đĩa, xóa tất cả dữ liệu hiện có trên ổ đĩa và định dạng ổ đĩa thành hệ thống tệp ưa thích của bạn. Quá trình thực hiện đơn giản nhưng sẽ mất hoàn toàn dữ liệu không thể khôi phục lại được, vì vậy hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Mở Disk Part và chọn Drive

Bước 1: Nhập Phần đĩa Trong khung tra cứu Bấm vào bên cạnh menu Bắt đầu và sau đó chọn kết quả hiển thị có liên quan.

Bước 2: Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ dòng lệnh Dấu nhắc lệnh Theo đơn đặt hàng Phần đĩa Đã chọn

Bước 3: Khi cửa sổ dòng lệnh mở ra, hãy nhập: Liệt kê đĩa Và hãy nhấn đăng nhập. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa có sẵn.

Mở Disk Part và chọn Drive - Hình 1

Bước 4: Tên ổ đĩa ở đâu (Đĩa) Ổ cứng trong cột đầu tiên, tiếp theo là trạng thái ổ (Điều kiện)Sức chứa (Kích thước) Và cuối cùng là không gian trống (miễn phí) Từ ổ của anh ta.

Trong danh sách, hãy tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng bằng cách xác định dung lượng. Nếu bạn không chắc mình cần định dạng bao nhiêu dung lượng ổ đĩa, hãy quay lại File Explorer và chỉ định dung lượng ổ đĩa chính xác.

Bước 5: Chạy lại lệnh Liệt kê đĩa Và xác định chính xác ổ đĩa cần mua.

Bước 6: Bây giờ chọn ổ đĩa để định dạng bằng lệnh Chọn số đĩa. Thay đổi nào Số đĩa Với số ổ đĩa gốc (đĩa 0, đĩa 1, đĩa 2 …) mà bạn đã xác minh từ danh sách.

READ  Cách chuyển Windows bản quyền sang ổ cứng SSD mới | sola.vn

Mở Disk Part và chọn Drive - Hình 2

Ví dụ, chọn nếu bạn muốn Đĩa 1 Sau đó sẽ có dòng lệnh Chọn 1 đĩa Sau đó nhấn đăng nhập.

Bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận rằng ổ đĩa đã được chọn. Để xác nhận điều này, hãy nhập lại lệnh Liệt kê đĩa Và hãy nhấn đăng nhập. Danh sách ổ đĩa hiện ra sẽ đánh dấu ổ đĩa ưu tiên bằng dấu sao

Trước số xe này. Nếu bạn muốn thay đổi số ổ đĩa, hãy lặp lại lệnh lựa chọn với cùng một số.

Làm sạch và phân phối ổ đĩa Trước khi sửa chữa ổ đĩa, hãy đảm bảo sao lưu dữ liệu của bạn. Sau đó nhập lệnh Dọn dẹp Và hãy nhấnđăng nhập

.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa – Hình 1

Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa đã chọn. Khi DiskPart xóa ổ đĩa thành công, bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình. Sau khi làm sạch ổ đĩa, bạn sẽ cần định dạng lại ổ đĩa.

Tuy nhiên, sau khi làm sạch ổ đĩa, máy tính sẽ không còn nhận diện ổ đĩa như một thiết bị lưu trữ. Vì vậy cần chia ổ đĩa này thành một hoặc nhiều phần khác nhau để máy tính nhận dạng.

Bạn cũng nên xem xét việc chia ổ đĩa thành nhiều phần với các hệ thống định dạng khác nhau nếu bạn định sử dụng nó với các hệ điều hành khác nhau.  Ví dụ: có thể phân phối một phần bộ nhớ ở định dạng ExFat cho Windows và một phần khác dưới dạng thành phần mở rộng cho macOS sử dụng Mac.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa – Hình 2 Nhưng trong ví dụ này, chỉ có hướng dẫn phân vùng như một phần của ổ đĩa, vì vậy trong cửa sổ lệnh, hãy nhập lệnh sau. Làm phần đầu tiên Hoặc Tạo một phần cá nhân Và hãy nhấnđăng nhập

.

Lệnh trên sẽ chia ổ đĩa thành một đơn vị duy nhất.  Sau khi phân vùng, hãy đảm bảo bật nó lên vì máy tính chỉ có thể sử dụng một phần hoạt động.

Làm sạch và tháo rời ổ đĩa – Hình 3 Nhấn Enter ngay bây giờ Tích cực Và hãy nhấn đăng nhập.

READ  Màn hình máy tính Dell UltraSharp U2422H 23.8" LED IPS | sola.vn

Lệnh này sẽ làm cho phần mới được tạo thành phần hoạt động.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Cuối cùng, bây giờ bạn có thể tùy chỉnh ổ đĩa. Sử dụng lệnh Định dạng fs = tệp hệ thống nhãn = nhãn ổ đĩa nhanh Và hãy nhấnđăng nhập

.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Bảo hành thay thế Hệ thống tập tin Với hệ thống tệp bạn chọn (ví dụ: NTFS, FAT hoặc exFAT) và Nhãn

Tên của ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Định dạng ổ đĩa như trong hình trên Hệ thống tập tin NTFS là và Nhãn

Tên của ổ đĩa bạn muốn sử dụng là một phần của bản sao lưu. Thông báo xác nhận cho biết rằng ổ đĩa đã được định dạng.

Chọn một dòng ổ đĩa mới

Bước cuối cùng của quy trình là gán một ký tự cho ổ đĩa mới. Windows sử dụng các chữ cái để hiển thị các ổ đĩa ở nơi làm việc.

Trong hầu hết các trường hợp, d

Chọn một dòng ổ đĩa mới Nhập lệnh Thư giao hàng = drive-letter Và kết thúc bằng phím Enter. Thay đổi Ký tự ổ đĩa

Với “G” như hình trên và nhấn Enter. Thông báo xác nhận cho biết rằng ký tự ổ đĩa đã được chỉ định. Nhập lệnh để xác minh rằng mọi thứ được thực hiện chính xác Liệt kê khối lượng Và hãy nhấnđăng nhập

. Các ổ đĩa bạn đã định dạng sẽ có dấu sao Trong phần trước và sẽ phản ánh tất cả các tính năng được chỉ định trong quy trình. Tắt tiện ích dòng lệnh Phần đĩa Bằng cách gõ đăng xuấtVà hãy nhấn

đăng nhập

.

Tổ chức lại ổ đĩa thực tế sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về bộ nhớ. Nếu ổ đĩa của bạn tiếp tục bị lỗi hoặc không hiển thị sau khi sửa chữa, có thể là do lỗi phần cứng, thực tế là không ai có thể khắc phục sự cố phần cứng bằng các công cụ phần mềm, vì vậy hãy mang nó đến một cửa hàng uy tín để kiểm tra và thay thế ổ đĩa mới Nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud