Cách pha loãng và làm giảm nồng độ rượu nấu với nước lọc | sola.vn

Nồng độ cồn trong rượu được kiểm soát bằng máy đo nồng độ cồn hoặc thiết bị phản xạ cầm tay. Chỉ số này cần đạt mức phù hợp để đảm bảo chất lượng khi sử dụng, người dùng không bị bất ngờ khi đang uống.

Tại sao phải giảm lượng rượu nấu?

Để nấu rượu, người thợ cần thực hiện công đoạn ủ rượu bằng men gạo trắng, hỗn hợp này kéo dài từ 5 – 7 ngày, sau đó đem nấu, rửa sạch và thu gom. Thông thường, một lần ngâm và nấu 12 kg gạo, ta được khoảng 25 lít rượu, khoảng 6 lít rượu chính gốc 65 độ và 10 lít rượu bậc cao (rượu dẻo bình dân).

Vậy sau mỗi lần nấu 12 kg gạo ta được tổng cộng 16 lít rượu. Tuy nhiên, để sử dụng cần pha đúng lượng rượu đế và đỉnh theo đúng tỷ lệ để cho ra dung dịch có nồng độ chuẩn đảm bảo chất lượng và mùi vị của rượu.

Tại sao phải giảm lượng rượu nấu?

Tại sao phải giảm lượng rượu nấu?

Các phương pháp khử rượu (kết hợp với rượu hoặc nước lọc ở trên) được áp dụng nhằm giúp đảm bảo độ cồn để rượu được sử dụng và bảo quản tối ưu nhất. Nếu độ rượu thấp, rượu sẽ bị ướt theo thời gian, vì vậy cần phải trộn đều để rượu dễ bảo quản.

READ  Miso là gì? Phân loại miso và các món ăn hấp dẫn với miso | sola.vn

Ngoài ra, mỗi loại rượu sẽ có một nồng độ riêng, quy định hương vị giúp người dùng cảm nhận được vị ngon khi uống. Theo đó, nấu rượu ở nồng độ 30 – 35 độ là ngon nhất. Vì vậy, bạn có thể pha rượu đế với loại rượu trên để điều phối độ cồn giữa hai loại này.

Cách giải rượu bằng nước lọc

Với sự nhiễm bẩn, có hai cách khử rượu nấu là khử theo dân gian và đối mặt với công thức nồng độ xác định trước.

Hướng dẫn giải rượu dân gian bằng nước lọc

Vẫn trong 16 lít rượu được nấu từ 12 kg gạo, sau khi pha ta tính được nồng độ rượu 40 độ sau khi pha. Tính theo công thức sau:

Mức độ cồn sau khi uống = [(6 lít)*65 + (10 lít)*25]/ 16 = 40 độ.

Như vậy sau khi trộn rượu đế và rượu đỉnh ta được rượu nồng độ 40 độ. Để có được lượng rượu với nồng độ mong muốn, bạn có thể pha thêm nước lọc (nếu có nhu cầu) để đảm bảo chất lượng trong khi sử dụng. Phương pháp khử rượu này được sử dụng rộng rãi ngày nay. Tuy nhiên, quá trình này phải được giám sát bằng máy đo nồng độ cồn – thiết bị kiểm tra nước chất lượng cao, đáng tin cậy.

Hòa tan ít rượu

Hòa tan ít rượu

Sự kết hợp đúng của việc khử rượu

Độ mạnh của rượu được tính bằng 100% khối lượng tịnh, tổng khối lượng của hỗn hợp cồn và khối lượng dư của nước. Theo đó, nếu bạn muốn hạ 16 lít rượu xuống 40 độ để nấu rượu có nồng độ cồn 32 độ. Ngoài cách pha rượu với nước lọc như mọi người ước lượng, bạn có thể áp dụng công thức tính toán và thực hiện với độ chính xác cao. Vì vậy, cách tính như sau:

READ  Tổng hợp 7 cách làm bánh mì kẹp thơm ngon đơn giản cho bữa ăn sáng | sola.vn

Đầu tiên ta tính thể tích rượu nguyên chất = (16 * 40) / 100 = 6,4 lít

Áp dụng công thức về nồng độ phần trăm, chúng ta có: 32 = 100 * 6.4: (16+ nước được thêm vào)

-> Lượng nước thêm vào = (100 * 6.4) / 32-16 = 4 lít

Vì vậy, nếu bạn có 16 lít rượu 40 độ thì bạn cần thêm 4 lít nước lọc để độ cồn của rượu về 32 độ. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra nước đã lọc bằng máy đo độ cồn để chắc chắn rằng chỉ số = 0, sau đó là sự hiện diện của pha.

Nhiều người vẫn đang thắc mắc “Pha rượu bằng nước lọc có sao không? Câu trả lời là không, tuy nhiên nếu để quá lâu rượu sẽ dễ bị tan hoặc bay hơi hơn. Để loại bỏ khuyết điểm này chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước lọc RO. Có thể pha rượu với nước lọc với độ cồn thích hợp vẫn có thể sử dụng bình thường hoặc có thể dùng làm nguyên liệu để làm sạch, khử ướt rượu lâu ngày.

Hướng dẫn giảm rượu trong nấu rượu

Ngoài việc giảm bớt, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm độ cồn trong rượu nấu, giúp ngon miệng hơn. Một số cách bao gồm: đóng băng, nối đất, v.v.

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ

Đây là cách được sử dụng rộng rãi hiện nay, bạn có thể dùng với đá, trước khi uống có thể cho rượu vào hoặc nhúng cả chai vào xô đá, đá làm đá làm rượu. Áp dụng cách này sẽ giúp bạn khi uống rượu bia sẽ không bị sốc, đột ngột. Nó được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết.

READ  Hột vịt dữa là gì? Hột vịt dữa bán ở đâu và cách nhận biết hột vịt dữa | sola.vn

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ không làm giảm hương vị của rượu mà chỉ giúp cơ thể bạn tiếp cận rượu một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không gặp phải tình trạng sốc trong quá trình sử dụng.

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ

Bạn cũng có thể quan tâm: Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu

Rượu ngầm

Hạ thổ là cách nấu rượu được sử dụng từ lâu đời. Phương pháp này làm giảm nồng độ và gia vị của rượu. Còn giúp rượu giữ được lâu, khi rượu có mùi vị thơm ngon và được đánh giá cao về cả hai giá trị thì rượu hạ thổ càng có giá trị.

Rượu ngầm

Rượu ngầm

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách giảm thiểu và hạn chế tối đa tửu lượng. Để kiểm soát điều này, bạn có thể sử dụng máy đo nồng độ cồn – thiết bị đo thủ công với cấu tạo nhỏ gọn, thời gian phản ứng nhanh, độ chính xác cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud