Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows bị lỗi | sola.vn

Máy tính bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân. Máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn không khởi động, thấy thông báo lỗi, treo trong vòng lặp khởi động hoặc không phản hồi. Tuy nhiên, cho đến khi bạn rời khỏi máy tính xách tay của mình và hỏng hoàn toàn, bạn thường có thể tự sửa nó. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp giải quyết sự cố máy tính không phản hồi của mình trước khi liên hệ với cửa hàng hoặc trung tâm dịch vụ.

Làm gì khi máy tính ngừng hoạt động?

Điều đầu tiên cần làm khi máy tính của bạn ngừng hoạt động là lo lắng. Bạn có tiềm năng “hồi sinh” máy tính của mình và khôi phục dữ liệu thông qua chẩn đoán có hệ thống.

Khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (1)

Máy tính có thể ngừng hoạt động vì nhiều lý do. Các đầu nối nguồn thường bị lỗi, với các vấn đề phần cứng bên trong và bên ngoài, phần mềm xấu, lỗi ổ cứng và các vấn đề về màn hình là thủ phạm. Đây là cách kết hợp một cái lại với nhau để sử dụng với hệ thống của bạn.

Máy tính xách tay không bật

Nhấn nút nguồn trên máy tính và không có gì xảy ra? Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, trong đó tồi tệ nhất là máy tính của bạn đã quá cũ, bị hư hỏng và cần được thay thế.

Đối với máy tính xách tay, hãy xem nó có đủ sạc không. Nếu không, hãy kết nối dây nguồn với máy tính và để nó không hoạt động trong một phút, sau đó nhấn nút nguồn để kích hoạt lại.

Khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (2)

Hầu hết tất cả các nhà sản xuất OEM đều trang bị cho máy tính xách tay đèn báo nguồn. Vì vậy, hãy kiểm tra chỉ báo để xem máy tính của bạn có đang sạc hay không. Nếu thiết bị vẫn đang sạc, bạn sẽ thấy đèn báo nguồn sụp đổ, nếu không, lỗi này có thể do đầu nối nguồn, RAM hoặc thậm chí là bo mạch chủ yếu.

READ  Chuột Gaming Logitech G102 LightSync | sola.vn

Màn hình đen hoặc giải quyết sự cố màn hình

Nếu nguồn đang hoạt động, hãy chuyển đến sự cố hiển thị. Đảm bảo rằng nút nguồn đang bật và ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn của quạt, hãy sử dụng phím đèn chuyên dụng trên bàn phím để tăng độ sáng.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy kết nối máy tính với màn hình bên ngoài nếu có. Thiết lập màn hình ngoài trên máy tính Windows rất dễ dàng, nhưng bạn phải làm việc mà không nhìn thấy gì trên màn hình.

Khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (3)

Nếu máy tính xách tay đang hoạt động, hãy nhấn phím cách và nhập tài liệu. Sau đó, nhấn phím chức năng Fn + F4 Bốn lần để chuyển hình ảnh Chỉ màn hình máy tính Tới (chỉ màn hình máy tính) Chỉ màn hình thứ hai (Chỉ quan sát thứ hai). Nếu màn hình ngoài có ảnh thì có nghĩa là màn hình laptop bị lỗi và cần được sửa chữa.

Vì các vấn đề liên quan đến màn hình cần có sự trợ giúp của chuyên gia, đặc biệt nếu máy tính của bạn vẫn còn bảo hành. Ví dụ, nếu màn hình máy tính xách tay sáng hơn và tối hơn, biến tần thiết kế cần được thay thế. Mặc dù bạn có thể tự đổi máy nhưng nếu máy vẫn còn bảo hành thì nên gửi máy đến nhà sản xuất để thay thế và bảo hành của máy sẽ không bị mất hiệu lực.

Giải quyết vấn đề máy tính tắt đột ngột

Nếu pin máy tính xách tay quá cũ, bạn có thể tắt nguồn đột ngột khi đang sử dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng pin của thiết bị hiện tại. Các nhà sản xuất như Lenovo cho phép bạn phân tích tình trạng pin thông qua phần mềm độc quyền.

Nếu CPU quá nóng, hệ thống sẽ tự động tắt để tránh làm hỏng thêm các bộ phận bên trong. Kiểm tra quạt máy tính xách tay của bạn xem có bụi, lông động vật và các mảnh vụn khác làm tắc nghẽn mạch máu và ảnh hưởng đến dung dịch làm mát không.

READ  Galaxy Book Go chính thức ra mắt với bộ vi xử lý Snapdragon 7c Gen 2 và chạy Windows 10, giá chỉ 8 triệu đồng | sola.vn

Kiểm tra pin CMOS và PSU

Trong các hệ thống cũ, pin CMOS là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về nguồn. Nếu bạn thấy các vấn đề khởi động, tiếng bíp liên tục từ bo mạch chủ hoặc thường xuyên không chính xác ngày và giờ, thì đã đến lúc thay pin CMOS.

Khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (4)

Việc truyền điện không đủ do PSU (bộ cấp nguồn) bị lỗi là một nguyên nhân khác gây ra lỗi hệ thống. Tiếng ồn cao và mùi ôzôn thường là dấu hiệu nhận biết của các PSU đang bị lỗi. Nếu có sẵn một công cụ thay thế, hãy sử dụng nó và xem liệu sự cố có biến mất hay không.

Chẩn đoán lỗi ổ cứng

Không chắc ổ cứng của bạn bị lỗi mà không có tín hiệu. Các triệu chứng của ổ cứng bị lỗi bao gồm hiệu suất chậm, liên tục bị đóng băng, hỏng một phần dữ liệu và âm thanh nhấp chuột bất thường.

Để phát hiện lỗi ổ cứng, hãy bật máy tính và xem bạn có nghe thấy tiếng chuông hay không. Nếu không, hãy kiểm tra kết nối SATA và ổ cáp nguồn và bo mạch chủ.

Khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (5)

Thử kết nối ổ cứng với máy tính khác. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi SATA-to-USB bên ngoài để kết nối với ổ đĩa. Sau đó, tải xuống phần mềm kiểm tra như HDDScan và quét lỗi. Nếu ổ cứng vẫn hoạt động bình thường, điều này có thể do phần cứng khác như bo mạch chủ.

Nếu bạn phát hiện thấy ổ cứng bị lỗi và vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với đại lý hoặc trung tâm bảo hành của bạn. Một số công ty có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu từ ổ cứng đã chết và chuyển nó sang ổ thay thế. Nếu đã hết hạn bảo hành, bạn nên nhờ kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra hoặc lấy lại thông tin có tính phí.

Bàn di chuột và bàn phím không phản hồi

Nếu bàn phím hoặc bàn di chuột trên máy tính xách tay của bạn không hoạt động, giải pháp đơn giản nhất là sử dụng thiết bị bên ngoài. Bàn phím bị hư có nhiều nguyên nhân và trên các thiết bị cũ thường do lỗi phần cứng.

READ  KaKao talk | Cách tải, tạo tài khoản KaKaoTalk PC, máy tính | sola.vn

Bàn di chuột của máy tính xách tay có ít khả năng bị hỏng nhất và khi chúng xảy ra, rất có thể đó là sự cố liên quan đến phần mềm. Trình điều khiển thiết bị cảm ứng bị hỏng và cấu hình bàn di chuột không chính xác là những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này.

Bức màn màu xanh chết chóc

Màn hình xanh chết chóc (BSoD), hoặc Màn hình xanh chết chóc, thường xảy ra khi Windows gặp lỗi nghiêm trọng. Thông thường, phần mềm xấu và phần cứng không tốt có thể gây ra những lỗi này.

Vì có nhiều phiên bản lỗi BSoD, không có giải pháp duy nhất cho tất cả các lỗi liên quan. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thông báo lỗi hoặc mã để xác định sự cố và cố gắng khắc phục nó.

Khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (6)

Nếu lỗi xảy ra sau khi cài đặt phần cứng mới, hãy hoàn tác các thay đổi và khởi động lại máy tính để xem có giải quyết được không. Ngoài ra, hãy kiểm tra các trình điều khiển công cụ bị hỏng và các bản nâng cấp Windows không chính xác có thể gây ra lỗi.

Việc quản lý lỗi màn hình xanh hiện nay cũng tương đối dễ dàng. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn sửa lỗi Death Error Blue Screen trong Windows để biết thêm chi tiết.

Kiểm tra các vấn đề phần cứng khác

Nếu không có lỗi liên quan nào ở trên giải quyết được, hãy kiểm tra các sự cố phần cứng tiềm ẩn khác. Nếu gần đây bạn đã cài đặt phần cứng, chẳng hạn như RAM mới, hãy tháo SSD او và thấy rằng nó đã được cài đặt chính xác, sau đó lắp nó vào. Các vấn đề với bo mạch chủ có thể khiến máy tính của bạn bị lỗi nghiêm trọng và thường phải thay thế.

Hầu hết các máy tính đi kèm với bảo hành một năm và bảo hành mở rộng tùy chọn. Liên hệ với nhà bán lẻ hoặc trung tâm dịch vụ và trong hầu hết các trường hợp, hư hỏng phần cứng bên trong không phải do người dùng gây ra sẽ được bảo hành đầy đủ.

Việc sửa chữa máy tính không quá khó như mọi người vẫn nghĩ, có nhiều trường hợp bạn có thể tự mình giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính. Nhiều nhà sản xuất máy tính đưa ra các giải pháp giúp người dùng tự tìm hiểu và sửa các lỗi máy tính thường gặp. Hãy thử tất cả các cách trên trước khi quyết định đưa máy tính của bạn vào bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud