Cá ngừ làm món gì? Hướng dẫn 5 món ăn ngon tuyệt làm từ cá ngừ | sola.vn

Cá ngừ được coi là nguyên liệu vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa có hương vị độc đáo. Có lẽ là một yếu tố giải thích tại sao họ làm việc kém như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 món ăn hấp dẫn từ cá ngừ qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung gốc trong bài báo

Chất dinh dưỡng từ cá ngừ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên ăn cá ngừ hay không, hãy tham khảo công thức dinh dưỡng của 165 gram cá ngừ khô đóng gói như sau:

  • Lượng calo: 1
  • Chất béo: 1,4 gam
  • Natri: 83 mg
  • Carbohydrate: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất đạm: 42 gram

Cá ngừ không chứa carbohydrate, chất xơ hoặc đường.

Về chất béo: Cá ngừ chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega 3 nhưng chất béo tổng thể thấp (dưới 2 gam mỗi lon). Tuy nhiên, mỗi loại cá ngừ khác nhau sẽ có lượng chất béo khác nhau. Sau đây là danh sách các loại cá ngừ phổ biến nhất, từ chất béo cao đến chất béo thấp: cá ngừ vây xanh tươi, cá ngừ albacore trắng tẩm kẹo, cá ngừ chấm kẹo, cá ngừ tươi và quạt vàng tươi. Tuna đang làm gì?

Về chất đạm: Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu chất đạm. Một hộp cá ngừ chứa 42 gam protein hoàn chỉnh và nhiều axit amin thiết yếu.

Về vitamin và khoáng chất: Cá ngừ có tác dụng gì? Chúng rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen và choline. Giống như các loại thực phẩm đóng hộp khác, cá ngừ chứa nhiều natri. Bạn có thể so sánh nhãn thực phẩm để tìm sản phẩm có ít natri hoặc sản phẩm không có thêm muối.

Tuna đang làm gì?

1. Salad cá ngừ

Các nội dung

  • 2 quả trứng
  • 100 gram cá ngừ ngâm dầu
  • Xà lách 100 g
  • 1 cái ly
  • 1 người La Mã
  • Chanh 1/2 quả
  • Hành tây 1/2
  • 6 quả ô liu xanh hoặc đen
  • (Chia tay)
  • Mayonnaise 1,5 muỗng canh
  • 20 gam muối và hạt tiêu
  • 1/4 chén dầu ô liu
  • 1/4 cốc giấm
  • Mật ong 1 muỗng canh
  • Phân bón 1 muỗng canh
  • Muối 1/4 muỗng cà phê

xây dựng lên

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà chua cắt nhỏ. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng luộc chín, bị vỡ. Cá ngừ vụn nhỏ. Xà lách, ô liu cắt đôi. Bóc vỏ hành tây và bào nhẹ. Trứng luộc chín, sau đó cắt miếng vừa ăn.

Bước 2:

  • Cho xà lách, cà chua, hành tây, cá ngừ vào tô, cho nước sốt vào trộn đều rồi cho trứng lên trên.

Bước 3:

  • Cho thành phẩm ra đĩa và để trong tủ lạnh khoảng 15 – 30 phút trước khi dùng. Bạn cũng có thể thêm sốt mayonnaise và nước cốt chanh để bữa ăn thêm ngon miệng.

Bước 4: Hoàn thành và trang trí cá ngừ để làm món salad cá ngừ.

2. Cá ngừ áp chảo sốt trái cây ngon ngọt

Các nội dung

  • Cá ngừ 200 gam
  • 3 trái Josh fruit
  • Tinh bột ngô 1 muỗng canh
  • 1 thìa tỏi
  • 3 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 thìa bơ thực vật
  • Muối 1 muỗng canh
  • 2 thìa đường

xây dựng lên

Bước 1: Chuẩn bị cá ngừ

  • Cá ngừ lột vỏ, bỏ da và xương, khứa cá lấy thịt. Hoặc bạn có thể mua cá ngừ đóng gói sẵn trong siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến.

Bước 2: Làm nước sốt trái cây ngon ngọt

  • Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ rồi ép lấy nước, đổ nước cốt ra bát, có thể cho thêm một chút nước lọc để bớt nước. Cho 1 thìa tinh bột ngô vào bát, khuấy đều.
  • Cho chảo vào lò, thêm 1 thìa dầu ô liu, 1 thìa tỏi, nấu trên lửa vừa. Sau đó cho nước trái cây ngon ngọt vào chảo, ăn vừa miệng. Nấu cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi thì cho 1 thìa bơ thực vật vào, khuấy đều.
  • Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào, đun kỹ khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Ăn cá ngừ

  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ô liu, trên lửa nhỏ. Cho cá ngừ vào chảo. Nấu đều hai mặt cho đến khi cá săn lại và vàng đều thì tắt bếp.

Bước 4: Làm gì với cá ngừ – thành phẩm hoàn hảo

  • Cá ngừ được nấu đúng cách thì cá tươi, không bị khô. Nước sốt trái cây mặn ngọt ăn kèm với cá hồi làm tăng mùi thơm của món ăn và giảm bớt mùi tanh của cá. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.

3. Cá ngừ thơm

Các nội dung

  • Cá ngừ 2 (khoảng 600 gram)
  • Dứa 1/2 quả
  • Dừa 1 trái
  • 2 quả ớt
  • 4 miếng hành tím
  • Đói 4 đuôi
  • Hành lá 3 nhánh
  • 6 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa nước màu
  • 5 thìa nước mắm
  • Gia vị Thông thường 1 ít (Đường / Gia vị / Tiêu / Bột ngọt)

xây dựng lên

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch: bỏ hết nội tạng, rửa lại với nước muối để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt cá thành từng miếng dày khoảng 2 miếng.
  • Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Thịt heo hành tỏi bóc vỏ, bắt lên. Hành lá nhặt bỏ phần lá hư, cắt bỏ rễ, ngắt bỏ đầu hành rồi cắt lá hành thành khoảng 2 khúc. Dừa tươi bạn cắt nhỏ để lấy nước dừa.

Bước 2: Ướp cá

  • Cá ngừ sau khi sơ chế ban đầu sẽ được trộn với 5 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa ớt sừng, 1 thìa gia vị, một ít hành tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho đến khi cá ngấm đều gia vị, sau đó đun nhỏ lửa trong 20 phút.

Bước 3: Làm trò đuổi cá

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào bát, đun nóng dầu thì cho đầu hành tỏi đã đập dập vào phi thơm.
  • Sau đó, bạn xay dứa cả hai mặt cho đến khi chín vàng thì cho 1 chén nước dừa, 1 muỗng nước màu (nước hàng), 2 muỗng đường vào, đổ toàn bộ nước cá vào.
  • Đun sôi ở lửa vừa, khi nước sốt sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Ngâm cá ngừ vừa ăn

  • Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho cá đã ướp gia vị vào chiên trên lửa vừa cho đến khi chín vàng.

Bước 5: Ăn cá ngừ với dứa

  • Sau khi cá chín, bạn cho vào xoong đã chuẩn bị sẵn, thêm 2 trái ớt vào đun trong 30 phút. Khi kho, nếu nước cá cạn thì cho thêm nước dừa tươi hoặc nước lạnh sao cho nước chỉ xâm xấp mặt cá.
  • Tiếp tục kho theo cách này cho đến khi cạn nước, nêm lại cho vừa ăn. Cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bước 6: Làm gì với cá ngừ – thành phẩm hoàn hảo

  • Như vậy là đã có món cá ngừ kho ngon và thú vị cho món ăn hôm nay. Thịt cá mềm, thơm, đủ vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với cơm nóng và rau sống dậy mùi chua ngọt thì ngon tuyệt cú mèo.

4. Cá ngừ ướp tỏi và tiêu

Các nội dung

  • Cá ngừ 500 gam
  • 1 thìa tỏi
  • Muỗng canh tiêu 1 muỗng canh
  • Hành lá 1 nhánh
  • 230 ml dầu ăn
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa dầu điều
  • 1 thìa bột tỏi
  • 1 thìa bột hành
  • 1 ít gia vị

xây dựng lên

Bước 1: Sơ chế và ướp cá ngừ

  • Cá ngừ đem rửa sạch, cắt miếng dày cỡ 2 inch.
  • Nêm gia vị cho miếng cá gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê gia vị, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành. Ướp cá khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Làm nước mắm

  • Trộn 2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa nước mắm ong, 2 thìa cà phê dầu điều, 4 thìa cà phê nước, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 3: Ăn cá

  • Cho chảo vào lò, hạ lửa nhỏ rồi cho khoảng 200 ml dầu ăn và 1/2 thìa tinh bột ngô vào, nấu cho đến khi bột tan hết thì cho cá vào.
  • Nấu đến khi chín vàng cả hai mặt, gắp cá ra đĩa.

Bước 4: Ram cá ngừ

  • Đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn và 1/2 số tỏi đập dập vào phi thơm. Sau đó, trộn nốt phần tỏi còn lại và hạt tiêu đã giã nhỏ vào bát cá rồi cho vào bát cá.
  • Đậy vung, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi nước sốt cạn và nóng, nêm lại cho vừa ăn. Thỉnh thoảng bạn quết nước sốt lên cá để cá thấm đều.
  • Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ vào, đậy vung đun khoảng 3 phút rồi cho 1/2 chén ớt vào, tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Thịt cá ngừ đại dương chua ngọt, thấm gia vị đậm đà, thấm đều nước sốt tanh, màu cá rim rất hấp dẫn. Cá chiên tỏi tiêu hợp nhất với cơm trắng.

4. Cá ngừ nướng xì dầu

Các nội dung

  • Cá ngừ 600 gam
  • Nước sốt 4 muỗng canh
  • Bột tiêu 1 muỗng canh
  • 2 thìa xì dầu
  • Hành tím băm nhỏ 2 muỗng canh
  • Hành lá cắt nhỏ 2 muỗng canh
  • 2 thìa đường
  • 2 miếng gừng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Mùa bình thường 1 thấp

xây dựng lên

Bước 1: Chuẩn bị cá ngừ

  • Để khử mùi tanh của cá ngừ sau khi làm sạch, bạn cắt cá thành từng khúc, sau đó rửa cá thật sạch, 2 lần với nước muối và một lần với nước sạch.

Bước 2: Ướp cá

  • Ướp cá ngừ với 2 thìa xì dầu, cho 1/3 thìa bột ngọt vào tô lớn, sau đó dùng ớt bột trộn đều và đun nhỏ lửa trong 15 phút cho cá thấm.

Bước 3: Cắt cá

  • Cho 2 thìa dầu ăn, 5 miếng gừng, 2 thìa tỏi đập dập, 2 thìa hành tím vào chảo.
  • Sau đó, nấu cho đến khi có mùi thơm, sau đó cho cá ngừ đã ngâm vào nấu trên lửa vừa trong 3 phút cho đến khi cá mềm trở lại.

Bước 4: Kho cá và nước tương

  • Sau khi cá chín, bạn nêm thêm 4 thìa xì dầu, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa gia vị rồi đun lửa vừa trong 2 phút bằng đảo đều tay cho đến khi ngấm gia vị.
  • Sau đó, bạn cho 100 ml nước lọc và 1 thìa ớt bột vào. Đun trên lửa lớn trong 8 phút cho đến khi nước nóng thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào, bày ra đĩa và thưởng thức.

Bước 5: Làm gì với cá ngừ – thành phẩm hoàn hảo

  • Cá ngừ đại dương nướng xì dầu sau khi kho sẽ có mùi đặc trưng của xì dầu. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị mặn của tương, nước dùng đậm đà. Đó sẽ là một bữa ăn ngon cho gia đình nấu và thưởng thức

5. Cá ngừ được nấu chín trên một tấm

Các nội dung

  • Cá ngừ: 1 con
  • Hành tím: 3 miếng
  • Đói: áo phông
  • Gừng tươi: Một miếng
  • Giấy vàng
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, …

xây dựng lên

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ đem đi rửa sạch rồi dùng dao khứa quanh thân cá 3 nhát để nước xốt thấm vào cá dễ dàng.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập, nửa củ băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

  • Bạn xát muối tiêu đều khắp thân cá. Sau đó cho sả và gừng vào trong bao tử cá để thịt cá dậy mùi.
  • Sau đó bạn cho cá vào giữa tờ giấy bạc rồi cho hành, tỏi và gừng đã băm nhỏ lên trên bề mặt cá.

Bước 3: Nướng cá

  • Đậy bằng giấy bạc và nấu cá.
  • Nướng trong lò: Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 30 phút. Tùy theo kích thước của cá mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp.
  • Nướng bằng lò than: Đặt vỉ nướng vào lò than sau đó xếp cá lên trên. Trong khoảng 6 phút, bạn lật cá một lần để hai mặt chín đều.

Bước 4: Làm gì với cá ngừ – thành phẩm hoàn hảo

  • Bạn vớt cá ra đĩa, bày cá ra đĩa và thưởng thức cùng với bún và rau sống.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết “Cá ngừ làm gì? Hướng dẫn 5 món ngon chế biến từ cá ngừ”.

READ  Top 14 món quà tặng cô giáo mầm non ngày 20/11 cho hội phụ huynh | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud