Block tủ lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động & chức năng của block tủ lạnh | sola.vn

Block tủ lạnh là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong cấu tạo của tủ lạnh. Nhưng bạn có biết block tủ lạnh là gì không? Nguyên lý hoạt động và chức năng của block tủ lạnh là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu dưới đây nhé!

Đầu tiênBlock tủ lạnh là gì?

Block tủ lạnh là một thuật ngữ đặc biệt dùng để chỉ máy nén trong tủ lạnh. Khối được thiết kế và đặt ở mặt sau của tủ lạnh.

Block là một bộ phận rất quan trọng quyết định đến việc thực phẩm trong tủ lạnh của gia đình bạn có được tươi ngon hay không khi chúng tạo ra thời tiết lạnh để giữ thực phẩm tốt nhất.

Block tủ lạnh còn có chức năng khác là đẩy gas từ dàn ngoài vào dàn lạnh theo chu trình để thực hiện các công việc khác như làm lạnh và làm đông bên trong tủ lạnh.

Khi đứng gần tủ lạnh, bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng và gió khô, điều này giải thích cho hoạt động đóng băng của block tủ lạnh.

READ  Tủ Lạnh HAFELE Inverter 517 Lít 534.14.020 ,giá rẻ, chính hãng | sola.vn

Block tủ lạnh là gì?

2Các loại block lạnh hiện nay

Hiện nay trên thị trường block tủ lạnh có rất nhiều loại. Nhưng chủ yếu có 3 loại blockchain được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi hiện nay:

 • Khối xoắn ốc.
 • Swing block.
 • Bu lông pít tông.

Dễ dàng nhận thấy dạng block xoắn ốc được sử dụng trong hầu hết các tủ lạnh hiện nay, vì kiểu block này mang lại hiệu quả tốt hơn các dạng block khác.

Các loại block lạnh hiện nay

Khối tủ lạnh xoắn ốc

3 Nguyên lý làm việc của khối lạnh

Block lạnh hoạt động theo hai quá trình: quá trình hút lạnh, quá trình hình thành nước đá và quá trình tạo áp suất khí nén.

Quy trình chiết xuất giải pháp:

 • Piston trong thân lốc tủ lạnh hoạt động theo hệ thống từ trái qua phải sẽ làm tăng thể tích trong xylanh mà piston có, đồng thời làm giảm áp suất bên trong lốc máy nhanh chóng.
 • Khi áp suất trong buồng hút vượt quá áp suất của xylanh thì van hút sẽ mở và bắt đầu quá trình hút dung dịch vào buồng xylanh. Quá trình này sẽ hoạt động liên tục và chỉ dừng lại khi piston di chuyển đến điểm cuối.

Quy trình nén:

 • Sau đó, cuối cùng quá trình pittông dừng lại, đây cũng là lúc dung dịch được hấp thụ hoàn toàn vào xi lanh. Điều này sẽ làm giảm thể tích trong xi lanh.
 • Khi áp suất trong xilanh lúc này tăng lên cho đến khi vượt quá áp suất trong khoang, ống van sẽ mở ra, dung dịch có áp sẽ được đưa về bình ngưng.
READ  Tủ lạnh Aqua AQR-IG336DN 300L Inverter | sola.vn

Block liên tục làm nhiệm vụ và đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ hoạt động của tủ lạnh.

Nguyên lý hoạt động của block lạnh

4Chức năng và vai trò của block tủ lạnh

Chức năng khối điều hòa

Block điều hòa là bộ phận được sử dụng trong hệ thống bao để lưu thông từ dàn lạnh bên trong tủ lạnh ra dàn lạnh bên ngoài và ngược lại khối này có các chức năng sau:

 • Tủ lạnh dàn lạnh sẽ được hút liên tục và điều áp ở áp suất cao. Với quá trình chuyển hóa dung dịch từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong quá trình đóng ngắt, nó sẽ trực tiếp sinh ra nhiệt lượng cao và được tỏa ra ngoài qua dàn nóng. Đây là hiện tượng khi đứng gần cục nóng điều hòa sẽ cảm nhận được gió.
 • Khi nhiệt độ phòng chưa đạt mức yêu cầu. Khối sẽ có tác dụng tạo ra sự lưu thông trong đường ống. Điều này sẽ giúp cho quá trình tản nhiệt của dàn nóng và tích nhiệt của dàn lạnh được hoạt động trơn tru.

Chức năng khối điều hòa

Cuộn ngăn tủ lạnh

 • Khối tủ lạnh sẽ hút tủ lạnh vào cục nóng
 • Khối lạnh sẽ giữ vai trò áp suất để quá trình bay hơi của dung dịch luôn được thực hiện ở nhiệt độ thấp.
 • Để dàn ngưng hoạt động bình thường, block sẽ cấp hơi lạnh vào để giảm áp suất.

Đây là lý do tại sao block tủ lạnh đóng vai trò quan trọng như trái tim của tủ lạnh. Nếu block tủ lạnh yếu sẽ khiến tủ lạnh không lạnh, kém lạnh. Vì vậy, nếu phát hiện block tủ lạnh của mình có vấn đề, bạn cần báo với thợ để được sửa chữa kịp thời.

READ  Tủ lạnh LG SBS GR-D247JDS Inverter 601 Lít | sola.vn

Cuộn ngăn tủ lạnh

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về block tủ lạnh là gì, nguyên lý hoạt động và các chức năng quan trọng của block tủ lạnh. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud