BLE là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và những ứng dụng của BLE | sola.vn

Công nghệ BLE là gì?

Bluetooth năng lượng thấp (BLE) là công nghệ giao tiếp không dây công suất thấp có thể được sử dụng trong khoảng cách ngắn để cho phép các thiết bị thông minh giao tiếp với nhau. Một số công cụ bạn sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi thể dục, tai nghe không dây và máy tính, sử dụng BLE để tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Công nghệ BLE là gì?

BLE là một tiêu chuẩn Bluetooth tương đối mới do SIG (Nhóm quan tâm đặc biệt về Bluetooth) chỉ định với trọng tâm là cải thiện hiệu quả năng lượng trong quá trình truyền dữ liệu. Bảo mật, tự động hóa gia đình, giải trí gia đình, công nghiệp thông minh và IoT (Internet of Things). Nó cũng hoạt động trên các thiết bị hàng ngày nổi tiếng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay mà bạn sử dụng.

Apple lần đầu tiên phê duyệt BLE trên điện thoại thông minh bằng cách phát hành iPhone 4s vào năm 2011. Hầu hết các thiết bị Android và iOS trên thị trường hiện nay đều sử dụng BLE để giao tiếp và tương tác với các thiết bị. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã cho phép công nghệ Bluetooth này xuất hiện trên toàn thế giới.

READ  Mách bạn cách nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình không cần tải thêm app | sola.vn

Xem thêm: Đánh giá dịch vụ IFTTT: Điều kỳ diệu cho kỷ nguyên kỹ thuật số

BLE hoạt động như thế nào?

BLE sử dụng cấu trúc dữ liệu đã phân loại để xác định cấu trúc trao đổi dữ liệu. Công cụ BLE, đóng vai trò như một khúc dạo đầu, thông báo các dịch vụ và tính năng của nó để nó có thể được sử dụng trong giao tiếp với các công cụ khác. Các thuộc tính này được xác định bằng cách sử dụng cấu trúc GATT (Generic Attributes: thuộc tính chung). Các thuộc tính này đại diện cho các giá trị dưới dạng các gói thông tin nhỏ có thể thay đổi theo thời gian.

BLE hoạt động như thế nào?

Các thuộc tính có thể được xác định để duy trì các giá trị theo kiểu đọc hoặc ghi. Các thiết bị ngoại vi cung cấp các tính năng kiểu đọc thường tiết lộ thông tin cho trung tâm truyền dữ liệu. Các thiết bị ngoại vi cung cấp tính năng kiểu ghi thường có giao diện nhận dữ liệu từ trung tâm.

BLE hoạt động như thế nào?  2

Giả sử chúng tôi có một thiết bị ngoại vi triển khai BLE để cung cấp khả năng đọc nhiệt từ cảm biến. Thiết bị ngoại vi này sẽ có đặc tính nhiệt độ đọc được đặt trong đặc tính giá trị nhiệt độ hiện tại. Khi nhiệt độ thay đổi, màn hình sẽ cập nhật giá trị của tính năng. Sau đó, một thiết bị trung tâm được kết nối như máy tính hoặc điện thoại thông minh sẽ ghi lại các thay đổi trong thuộc tính ngoại vi này để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực của các kết quả đọc nhiệt độ BLE từ thiết bị. ngoại vi.

READ  Cách nạp tiền vào App Store cực đơn giản và nhanh chóng | sola.vn

Dữ liệu BLE được gửi và nhận dưới dạng các gói dữ liệu nhỏ. Trong BLE 4.0 và 4.1, kích thước dữ liệu tối đa là 27 byte. Gói dữ liệu cũng có tiêu đề 4 byte làm cho tổng kích thước gói là 31 byte.

Xem thêm: RTSP Gì? Tất cả những gì bạn cần biết là giao thức RTSP cho camera an ninh

BLE có chức năng API di động

Cả Apple và Google đều cung cấp BLE API như một phần của bộ công cụ phát triển phần mềm phát triển di động (SDK) tương ứng của họ. API Bluetooth của Apple Corps được sử dụng trong nhiều hệ điều hành thiết bị của họ, bao gồm iOS, watchOS, macOS và tvOS.

BLE cho thiết bị di động

Các phiên bản hiện tại của Android và Android SDK hỗ trợ triển khai BLE đã được chuẩn hóa trên tất cả các thiết bị Android. Các thế hệ cũ phụ thuộc rất nhiều vào các nhà sản xuất thiết bị để triển khai các BLE riêng lẻ.

Làm thế nào để sử dụng BLE để nâng cao trải nghiệm tương tác?

Cách sử dụng BLE

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất thiết bị đã cải tiến giao diện truyền thông BLE để nâng cao trải nghiệm người dùng sản phẩm. Khi các thiết bị trở nên thông minh hơn, dữ liệu của chúng có thể được trao đổi nhanh hơn nhiều nhờ các tiêu chuẩn mới của công nghệ Bluetooth.

Tham khảo: Mesh Wi-Fi là gì? Tìm hiểu về các giải pháp sáng tạo cho mạng Wi-Fi diện rộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud