Bạn đã biết công dụng của những cổng kết nối trên tivi chưa? | sola.vn

Khi nào mua một cái TV Có thể điều bạn quan tâm đầu tiên là cách sử dụng để có thể sử dụng tivi theo cách mình muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tivi có những loại cổng giao tiếp nào, có chức năng gì, nên lắp đặt những thiết bị nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thông thường các dòng tivi hiện nay gồm có các cổng cơ bản sau: cổng HDMI, cổng USB, ổ cứng, cổng VGA, cổng AV, cổng S-Video, cổng linh kiện, cổng kết nối quang / đồng trục, ở mỗi cổng giao tiếp sẽ có một chuyên ngành khác nhau. Cần thiết nên bạn cần hiểu rõ ý nghĩa cũng như kết nối đúng thiết bị với cổng này trên tivi.

Kết nối với cổng HDMI

Cổng HDMI là viết tắt của High Definition Multimedia Interface, là tiêu chuẩn kết nối quan trọng và phổ biến nhất dành cho TV. Kết nối HDMI cho phép tivi truyền tải nội dung tín hiệu hình ảnh và âm thanh Full HD 1080px từ nhiều loại thiết bị nước ngoài: đầu đĩa Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại, iPad và nhiều thiết bị khác… lên màn hình tivi.

TV với 4 cổng HDMI

Cổng HDMI có trên hầu hết tất cả các dòng tivi mới ra mắt của các hãng nổi tiếng như Sony, Toshiba, LG, Samsung, Philips, Sharp hay TCL trên thị trường, số lượng cổng HDMI tùy theo từng model.

READ  Smart Tivi Casper 43 inch 43FG5200 | sola.vn

Cổng USB – ổ cứng

Cổng USB hay còn gọi là ổ cứng (Universal Serial Bus) là cổng giao tiếp cơ bản của hầu hết các loại TV hiện nay. Cổng này cho phép TV kết nối với các thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như ổ cứng) để truyền nội dung từ các thiết bị đó lên màn hình TV.

Cổng USB trên TV

Tuy nhiên, khi chọn mua tivi, bạn cần lưu ý hiện nay có 2 chuẩn USB khác nhau: USB 5V 0.5A chỉ đọc được USB nhưng không hỗ trợ kết nối với ổ cứng ngoài HDD, USB 5V 1.0 A cho phép hỗ trợ kết nối. và đọc cả USB và HDD.

Cổng giao tiếp VGA

Cổng kết nối VGA (bộ chuyển đổi đồ họa video) là cổng giao tiếp giữa TV và thiết bị ngoại vi như máy tính hoặc máy tính xách tay. Chất lượng hình ảnh của cổng VGA phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh được lưu trong nguồn phát. Tuy nhiên, thực tế là các TV hiện nay đã có kết nối HDMI thay thế chức năng của VGA. Nhưng đôi khi có nhiều thiết bị cần kết nối với cổng HDMI, bạn vẫn có thể tận dụng cổng VGA mà tivi đang dùng để kết nối với cổng HDMI. Máy tính xách tay, Máy tính để bàn..Với TV. Cổng VGA có dạng hình thang và có 15 lỗ tròn, thường được sơn màu xanh lam để phân biệt. Cổng VGA được sử dụng để kết nối máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc TV.

READ  Tivi Led Casper 43FX6200 - 43" Giá Rẻ | sola.vn

Cổng VGA được phân biệt bằng màu xanh lam

Cổng AV / Composite

Cổng AV (âm thanh-video), còn được gọi là tổng hợp, là một hình ảnh cơ bản, phổ biến và dễ nhận biết được sử dụng trong TV hoặc các thiết bị trình chiếu hình ảnh khác. Bộ kết nối này gồm 3 dây (2 dây trắng và đỏ để kết nối âm thanh; dây vàng để kết nối video). Khả năng kết nối toàn diện giúp truyền tải hình ảnh đến TV có độ phân giải thấp (chỉ lên đến 576i) nên chất lượng hình ảnh và âm thanh không thực sự tốt. Tuy nhiên, nó là cổng kết nối được nhiều người dùng biết đến và có độ bền cao nhất.

Bạn cần đảm bảo cắm đúng màu khớp vào cổng kết nối

Cổng S-Video

Cổng S-Video là cổng kết nối ảnh nhưng không bao gồm âm thanh. Kết nối này sử dụng 2 chuỗi (1 chuỗi cho ảnh, chuỗi còn lại cho màu). Về chất lượng, tín hiệu hình ảnh TV sử dụng qua cổng kết nối này tốt hơn cổng composite. Tuy nhiên, chất lượng kém hơn các đầu nối linh kiện.

Cổng S-Video và cáp trên TV

Kết nối thành phần (Y / Pb / Pr)

Trong số các giao tiếp hình ảnh thông thường trên TV, các thành phần có chất lượng tốt nhất. Thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng linh kiện với 3 dây xanh lá, xanh dương và đỏ. Kết nối linh kiện có thể tạo ra tín hiệu với độ chính xác cao và xuất tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (FullHD) nên được nhiều nhà sản xuất TV sử dụng trong các sản phẩm của họ.

READ  Tivi Casper có tốt không? Top 5 dòng tivi Casper tốt nhất | sola.vn

Kết nối các thành phần với TV

Cổng Ethernet hoặc Wi-Fi

Các dòng tivi mới hiện nay được thiết kế để sử dụng mạng thông qua 2 cổng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi, có thể sử dụng cả 2 hoặc chỉ 1 cổng mạng. Nhưng xu hướng trong các dòng truyền hình Internet và TV thông minh Các nhà sản xuất đã tích hợp cổng Wi-Fi vào TV mới ra mắt để giảm tình trạng kết nối dây.

Trên đây là các cổng giao tiếp chính và chức năng của chúng trên các dòng tivi phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn phát huy được nhiều tính năng của chiếc tivi gia đình mình, biến chúng thành thiết bị giải trí thông minh phục vụ nhu cầu tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud