4 thủ thuật xử lý lỗi máy tính khởi động chậm hiệu quả | sola.vn

Có khi nào bạn gặp trường hợp cần mở laptop để lấy tài liệu nhanh chóng nhưng khởi động lại rất lâu, bạn cảm thấy khó chịu? Đừng lo lắng vì trong thủ thuật Windows này, Sforum.vn sẽ bật mí cho bạn 4 cách khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả.

Tắt tính năng bắt đầu nhanh

Tắt Quick Start là bước đầu tiên bạn nên thử khi máy tính để bàn khởi động rất chậm, Windows đã bật tính năng này theo mặc định. Về lý thuyết, tính năng này sẽ giảm thời gian khởi động bằng cách tải một số thông tin trước khi máy tính của bạn tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại, việc tắt chế độ khởi động nhanh sẽ ảnh hưởng đến tốc độ khởi động trong Windows 10, điều này có thể giúp thiết bị của bạn khởi động nhanh hơn.

Để tắt Bắt đầu nhanh, hãy đi Hệ thống > Sức mạnh và giấc ngủ. Ở góc bên phải của màn hình, hãy chọn Cài đặt nguồn bổ sung Để mở các tùy chọn nguồn trong bảng điều khiển.

Chọn Cài đặt nguồn bổ sung để mở Tùy chọn nguồn trong Pa-nen điều khiển.

Tại đây, bạn chọn tiếp tục Chọn chức năng của nút nguồn.

Sau đó, chọn chức năng của nút nguồn.

Hãy cùng tìm hiểu thêm:

Sau đó, chọn văn bản Thay đổi cài đặt hiện không tồn tại Cấp quyền quản trị viên để thay đổi cài đặt của trang này. Trên trang mới xuất hiện, nhấp vào Bắt đầu nhanh (khuyến nghị)Lưu thay đổi Để tắt cài đặt này.

Khắc phục lỗi khởi động chậm trong Windows 10: Tắt khởi động nhanh.

Ghi chú: Nếu bạn không thấy tùy chọn bắt đầu nhanh, điều đó có nghĩa là bạn chưa bật tính năng này Ngủ đông Và nó sẽ không hiển thị. Hãy mở ra Lời nhắc lệnh với quyền quản trị Sau đó gõ lệnh sau: bật powercfg / hibernate.

Định cấu hình bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo là một tính năng mà Windows sử dụng ổ cứng làm RAM. Như bạn đã biết, càng có nhiều RAM thì hệ thống xử lý được càng nhiều thông tin, vì vậy nếu chương trình sử dụng nhiều RAM thì hệ thống phải sử dụng bộ nhớ ảo.

Thông thường, Windows 10 sẽ tự động quản lý bộ nhớ ảo với dung lượng bộ nhớ thấp hơn nhiều, do đó làm giảm thời gian khởi động hệ thống. Vì vậy, bạn quản lý thủ công bộ nhớ ảo bằng cách:

Mở Start và gõ Hoạt độngLựa chọn Định cấu hình giao diện và chức năng của Windows.

Mở Bắt đầu và nhập chức năng, chọn Định cấu hình bố cục và chức năng Windows.

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, vui lòng chọn Trình độ cao. Bây giờ bạn sẽ thấy dung lượng RAM ảo trong văn bản Tổng kích thước tệp trang cho tất cả các ổ đĩa. Nếu nó quá thấp, vui lòng nhấp vào nút thay đổi Bên cạnh sự thay đổi.

Nếu RAM ảo quá thấp, hãy nhấp vào nút Thay đổi bên cạnh nó để chuyển đổi.

Sau đó, vui lòng không kiểm tra Tự động điều chỉnh kích thước tệp trang cho tất cả các ổ đĩa Bằng cách nhấp vào, hãy chọn lại Kích thước tùy chỉnh Để đặt giá trị RAM ảo mong muốn của bạn bên trong hai hộp Kích thước ban đầuKích thước tối đa. Cuối cùng, khởi động lại máy tính.

Khắc phục lỗi khởi động chậm trong Windows 10: Định cấu hình bộ nhớ ảo.

Tắt các tính năng hỗ trợ của Linux

Hệ thống con Windows dành cho Linux là một tính năng trong Windows 10 cho phép thiết bị của bạn chạy các ứng dụng Linux trong Windows 10. Tính năng này đôi khi có thể khiến máy tính của bạn khởi động chậm hơn bình thường. Vì vậy, để khắc phục điều này, hãy tắt tính năng hỗ trợ của Linux. như sau.

Mở menu Khởi đầuNhập khẩu Tính năng tùy chọn Và hãy nhấn Đăng nhập để mở khóa các tính năng của Windows.

Mở menu Bắt đầu, nhập Thuộc tính Tùy chọn và nhấn Enter.

Các tính năng của Windows sẽ sớm xuất hiện. Tại thời điểm này, xin vui lòng đi đến phần bên dưới Hệ thống con của Windows dành cho LinuxMở Trong đó, khởi động lại máy một lần nữa.

Khắc phục lỗi khởi động chậm trong Windows 10: Tắt các tính năng b hỗ trợ Linux.

Bắt đầu điều khiển (các chương trình khởi động cùng Windows)

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn chạy “chậm”. Tất cả những gì bạn cần làm là mở Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESCSau đó chuyển đến tab khởi động Xem chương trình nào bắt đầu với Windows. Lưu những gì được yêu cầu và những gì không cần thiết có thể bị vô hiệu hóa bằng cách nhấp chuột phải và chọn Ứng dụng Vô hiệu.

Bắt đầu điều khiển (các chương trình khởi động cùng Windows).

Trên đây là 4 thủ thuật hữu hiệu để khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10. Chúc bạn may mắn và đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình của bạn!

READ  Multi Touchpad là gì? Touchpad trên laptop liệu có cần thiết? | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud