2 cách đo nồng độ Oxy trong máu tại nhà chính xác nhanh chóng | sola.vn

Coronavirus xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh viêm phổi và đường hô hấp. Khi mắc bệnh này, mức độ oxy trong máu giảm xuống. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên kiểm tra nồng độ oxy tại nhà để kiểm tra sức khỏe. Để hiểu chi tiết cách đo các bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênNồng độ oxy trong máu là bao nhiêu?

Nồng độ oxy trong máu (hay còn gọi là SpO2) là lượng oxy lưu thông trong máu. Các tế bào có máu sẽ nhận oxy từ phổi và vận chuyển đều đến các bộ phận trong cơ thể. Trong quá trình hoạt động, cơ thể sẽ kiểm soát nồng độ này đạt trong khoảng 75 – 100 mmHg, bằng 95% – 100% khi đo bằng máy đo oxy.

READ  Cách đăng ký 3G Viettel, 4G Viettel theo ngày tháng hiệu quả | sola.vn

Tế bào máu mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể

Tế bào máu mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể

2Quan tâm đến mức oxy trong máu mà F0s cần

Các trường hợp F0 có ít triệu chứng hơn sẽ được cách ly, tự điều trị và theo dõi tại nhà, theo tài liệu của Bộ Y tế. Người bệnh sẽ sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu để xem và thông báo cho nhân viên y tế. Dưới đây là các giới hạn nồng độ oxy mà F0s nên xem xét:

  • SpO2 trên: Ôxy trong máu tốt. Nếu không có triệu chứng gì bất thường, người bệnh nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.
  • SpO2 từ 95% – 96%: Lượng oxy trong máu vừa phải – cần thêm oxy. Khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng và đau ngực, F0 cần liên hệ với nhân viên y tế để được đưa đến khu vực cách ly tập trung.
  • SpO2 dưới 94%: Ôxy trong máu thấp. Nếu người bệnh cảm thấy khó thở phải báo ngay cho nhân viên y tế để được đưa đến trung tâm cấp cứu hoặc bệnh viện dã chiến để theo dõi và điều trị.
  • SpO2 với ít hơn 92% oxy hoặc với ít hơn 95% oxy: Đây là những dấu hiệu của bệnh suy hô hấp nặng.
  • Nồng độ oxy nhỏ hơn 90% Là một cấp cứu lâm sàng.

Quan tâm đến mức oxy trong máu mà F0s cần

3Cách đo nồng độ oxy trong máu tại nhà

Bằng ứng dụng Pulse của chúng tôi

Bước 1: Tải ứng dụng về điện thoại của bạn.

READ  Khâu nhục là gì? Nguồn gốc của khâu nhục và cách nấu khâu nhục | sola.vn

Bước 2: Mở ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Bạn có thể đăng nhập bằng Google / Facebook / Email /số điện thoại. Sau khi hoàn tất, nhấn Còn nữa.

Mở ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bước 3: Trên trang chủ, bạn chọn Ảnh máy ảnh Gần với phần nồng độ oxy. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị thông báo Xung muốn truy cập camera > Bạn chọn không sao đâu.

Trên trang chủ, hãy chọn hình ảnh máy ảnh

Bước 4: Bạn đặt ngón tay vào camera của điện thoại và giữ nó trong khoảng 20 giây. Sau khi thực hiện xong, màn hình sẽ hiển thị kết quả cho bạn.

Bạn đặt ngón tay vào camera của điện thoại và giữ nó trong khoảng 20 giây

Đo nồng độ oxy trong máu

Một số lưu ý trước khi đo nồng độ oxy trong máu với sự hỗ trợ của máy:

  • Không sử dụng móng tay giả hoặc để móng tay dài.
  • Để tay nghỉ ít nhất 5 phút trước khi đo.
  • Làm ấm tay bằng cách rửa tay cho nhau.

Bước 1: Mở máy đo nồng độ, đóng ngón trỏ hoặc ngón giữa của miệng máy đo.

Bước 2: Nhấp vào nút nguồn để bắt đầu. Giữ ngón tay của bạn cho đến khi máy hiển thị kết quả, sau đó bỏ ngón tay ra.

Đo SpO2 bằng máy đo oxy trong máu

Làm thế nào để đọc các thông số đo nồng độ oxy:

  • Chỉ báo SpO2 Sẽ được hiển thị dưới dạng một số mà SpO2 được viết. Đơn vị phần trăm (1). Dải đo: 0 – 100%. Giá trị bình thường: – 94 – 100.
  • Nhịp tim Được hiển thị dưới dạng một số ở vị trí hình trái tim hoặc vị trí PR. Đơn vị đo: lần / phút. Dải đo: 0 – 254 lần / phút. Giá trị bình thường: 60 – 100 nhịp / phút (đối với người lớn, khi nghỉ ngơi).
READ  Các loại kìm phổ biến hiện nay sử dụng trong gia đình | sola.vn

Cách đọc thông số máy đo nồng độ oxy

4Làm gì khi nồng độ oxy trong máu quá thấp so với F0

Nếu bạn là F0 hoặc có người thân thuộc F0 bị cách ly tại nhà, khi nồng độ oxy trong máu đạt đến giới hạn. Thấp hơn từ 94 đến 96% Khi đó bạn nên gọi cho nhân viên y tế theo số 0989.401.155 và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Mỗi ngày, bạn có thể Đo nồng độ oxy 3 lần Để theo dõi sức khỏe.

Khi cảm thấy cơ thể có các triệu chứng nhẹ như sốt, ho và khó thở nhẹ, bạn có thể Thay đổi vị trí trên giường Chẳng hạn như nằm sấp, nằm nghiêng và ngồi thẳng lưng, dịch chuyển. Khoảng 2 giờ mỗi lần. Đồng thời, bạn có thể tham khảo 5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà theo gợi ý của Bộ Y tế tại đây.

Làm gì khi nồng độ oxy trong máu quá thấp so với F0

Nguồn: Sở Y tế TP. HCM – Cập nhật ngày 28/08/2021

Mời các bạn cùng tham khảo một số xu hướng thời trang hiện nay trên Điện Máy XANH với chức năng Đo nồng độ Oxy trong máu (Chỉ số SpO2):

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được cách đo nồng độ oxy trong máu và những việc cần làm khi nồng độ oxy trong máu đối với F0s thấp. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud